10/06/201616:20

HỘI NGHỊ BCH HỘI ÂM NHẠC TP.HCM LẦN THỨ VII

 BÁO CÁO

V/v : Hội Nghị Ban Chấp Hành lần thứ VII Khóa VI 

Nhiệm kỳ 2010 – 2015

        Ngày 04/01/2011, được sự ủng hộ, giúp đỡ rất tận tình của Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam Chi nhánh Phía Nam, Ban Chấp Hành Hội đã tổ chức Hội nghị lần thứ VII  để sơ kết các hoạt động thực hiện Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VI và đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian sắp tới. Tham dự và chỉ đạo Hội Nghị có GS-NS Ca Lê Thuần – Bí thư Đảng Đoàn – Chủ tịch Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật TP. Hồ Chí Minh.

  Hội nghị đã đánh giá sơ kết hoạt động thực hiện Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VI của Hội như sau:

-           Chủ tịch Hội Âm Nhạc ra Quyết định thành lập Chi hội Lý luận, Phê bình và Đào tạo do Tiến sĩ Nguyễn Thị Mỹ Liêm – UV. BCH làm Chi hội trưởng.

-           Kết hợp Hội nghị Ban Chấp hành lần 6, Hội Âm Nhạc đã tổ chức đi thực   tế tại Huyện Bình Chánh.

-           Từ tháng 7 năm 2011 Website được cập nhật vào các Chi hội, tin tức được đưa tin kịp thời. Trong thời gian qua Văn phòng Hội đã gửi thông báo cho các hội viên về bổ sung cập nhật địa chỉ liên lạc, các hoạt động sáng tác, biểu diễn và lý luận phê bình cho việc giới thiệu trên Website của Hội. Đang tiến hành nâng cấp về dung lượng Website để phục vụ tốt hơn cho việc giới thiệu tác phẩm của hội viên.

-           Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội, Hội Âm Nhạc đã phối hợp với Liên Hiệp các Hội Văn Học Nghệ Thuật Thành phố, Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch, Đài Truyền Hình Thành phố và Nhạc Viện TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học “Âm Nhạc Thành Phố Hồ Chí Minh – Thực Trạng và Giải Pháp” vào ngày 16/11 tại Nhạc Viện Thành phố.

-           Tối ngày 25/11/2011 tại sân khấu ca nhạc CLB Lan Anh, Hội Âm Nhạc tổ chức chương trình biểu diễn ca nhạc nhẹ của các nhạc sĩ và ca sĩ trẻ với chủ đề “Giai Điệu Tuổi 30”. Sáng ngày 27/11 phối hợp với Ban Thiếu Nhi Đài Truyền Hình Thành phố và Nhà Thiếu Nhi TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình ca múa nhạc thiếu nhi với chủ đề “Bay Cao Tiếng Hát Ước Mơ” tại Nhà Thiếu Nhi Thành phố và tối ngày 27/11 phối hợp với Ban Ca Nhạc Đài Truyền Hình Thành phố truyền hình trực tiếp đêm nhạc tổng kết 30 năm  âm nhạc của TP. Hồ Chí Minh với các tác phẩm của các nhạc sĩ được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà Nước, các nhạc sĩ lão thành cách mạng và các nhạc sĩ trẻ với chủ đề “Giai Điệu 30 Năm” tại Nhà Hát Đài Truyền Hình TP. Hồ Chí Minh.

-           Sáng ngày 29/11 tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Âm Nhạc TP. Hồ Chí Minh tại Nhà Hát Thành phố, để đánh giá một chặng đường, thành tích hoạt động xuyên suốt 30 năm  và tôn vinh về thành tích, tài năng âm nhạc và uy tín của các nhạc sĩ, nghệ sĩ đối với công chúng qua các thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhằm động viên, khích lệ các nhạc sĩ, nghệ sĩ trẻ có nhiều sáng tạo mới trong nghệ thuật, có nhiều tác phẩm hay cho xã hội.

-           Tối ngày 14/12/2011 tại nhà hát Trung tâm Văn hóa huyện Cần Giờ, Hội Âm Nhạc TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Chỉ Huy Bộ đội Biên phòng Thành phố, Trung Tâm Văn Hóa Quận Phú Nhuận và Trung Tâm Văn Hóa Huyện Cần Giờ tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đđề “Bài Ca Người Lính”, chương trình diễn ra nhằm chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Quân đđội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2011) và chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Âm Nhạc TP. Hồ Chí Minh (28/11/1981 – 28/11/2011). Trong chương trình giao lưu Hội Âm Nhạc TP. Hồ Chí Minh đã trao tặng 20 phần qùa với sự hỗ trợ của Công ty HAPPY DREAM – Hàn Quốc cho cựu chiến binh Bộ đĐội Biên Phòng TP. Hồ Chí Minh và nhân dân huyện Cần Giờ có thành tích trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (mỗi phần qùa trị giá 500.000đ đ) và 05 phần qùa cho 03 Đồn Biên Phòng, 01 Hải Đội thuộc Bộ đĐội Biên  phòng TP. Hồ Chí Minh đóng quân tại Cần Giờ và Huyện đĐội Cần Giờ.

-           Đẩy mạnh công tác phối hợp với Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, Nhà Văn Hóa Thanh Niên và Trung Tâm Văn Hóa Thành phố.

-           Rút kinh nghiệm trong việc phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua để thực hiện tốt hơn nữa những công tác sắp tới.

-           Vừa qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký Quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 4 đơn vị và 7 cá nhân đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trong đó có các liệt sĩ, nhà thơ Lê Anh Xuân (Ca Lê Hiến), nhà văn Nguyễn Thi và nhạc sĩ Hoàng Việt, đó là niềm vinh dự, niềm tự hào và là nguồn động viên to lớn của các thế hệ nhạc sĩ Hội Âm Nhạc TP. Hồ Chí Minh.

-           Các đồng chí trong Ban Thường vụ và Ban Chấp hành đã quán triệt và nghiên cứu thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Ủy viên Trung ương Đảng – Phó Bí Thư Thành ủy TP. Hồ chí Minh nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Âm Nhạc Thành phố.

  Các đồng chí Phó Chủ tịch, ủy viên Ban Thường vụ và các uỷ viên Ban Chấp hành báo cáo những việc đã làm và chưa làm được từ sau Đại hội đến nay và trình bày phương hướng hoạt động trong quý I năm 2012. Tình hình hoạt động của các Chi hội,  Câu lạc bộ.

Hội nghị đã đề ra Nghị quyết trong năm 2012 như sau:

1.         Tập trung công tác xây dựng Chi hội và phối hợp với Đài Truyền Hình với Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch TP. Hồ Chí Minh để nâng cao chất lượng công tác hội viên.

2.         Đẩy mạnh công tác lý luận và phê bình.

3.         Tập trung sáng tác về việc Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, sáng tác về tình yêu quê hương đất nước…

4.         Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động của Hội đồng Nghệ thuật, trong năm 2012 phối hợp với Đài Truyền Hình TP. Hồ Chí Minh tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật giới thiệu những tác phẩm xuất sắc viết về Đảng, Bác Hồ và các tác phẩm đạt giải thưởng, tặng thưởng của Hội Âm Nhạc trong 10 năm qua.

5.         Đầu tư sáng tác và những công trình lý luận, phê bình về âm nhạc mang tầm cỡ lớn.

 •           Phát biểu ý kiến chỉ đạo của GS, nhạc sĩ Ca Lê Thuần – Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật TP. Hồ Chí Minh:

1.         Tình hình chính trị và xã hội hiện nay rất khó khăn, nên phải giữ vững an ninh nội bộ, nâng cao chất lượng hội viên.

2.         Trong công tác lý luận và phê bình nên đưa trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp và nâng cao trình độ chuyên môn của từng hội viên lên Website của Hội Âm Nhạc.

3.         Môi trường âm nhạc hiện nay trong xã hội nhất là trong sinh viên đáng báo động, Hội nên phối hợp với Phòng quản lý của Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch, Thành Đoàn đưa âm nhạc lành mạnh, trong sáng vào các trường Đại học.

4.         Tiến tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Liên Hiệp các Hội Văn Học Nghệ Thuật và 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Hội nên có các tác phẩm và công trình lớn.

5.         Vấn đề quảng bá tác phẩm phải tốt hơn, Hội Âm Nhạc nên phối hợp với Liên Hiệp các Hội Văn Học Nghệ Thuật, Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch, Đài Truyền Hình và Nhạc Viện TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo về chủ đề “Mối quan hệ giữa sáng tác - biểu diễn và công chúng”.                                                                     

                                                                                 CHỦ TỊCH

                                                                               Trần Long Ẩn