12/09/201616:43

GIỜ VÀNG CHO ÂM NHẠC VIỆT NAM? TẠI SAO KHÔNG?

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện

 

 I/ THỰC TRẠNG :

 

            Hiện nay trên các kênh truyền hình cả nước đều có giờ Vàng dành cho phim truyện Việt Nam, đây là tín hiệu rất đáng mừng cho nền điện ảnh vốn non trẻ của nước nhà, bất cứ giờ phút nào, ta cứ bật tất cả những kênh truyền hình trong nước đều thấy có phim Việt Nam. Thế nhưng, âm nhạc Việt Nam lại ít thấy xuất hiện một cách thường xuyên và thật hoành tráng trong những giờ Vàng ấy (dĩ nhiên, không phải là không có, nhưng tần xuất không nhiều lắm, thí dụ : Nhịp cầu âm nhạc, Thay lời muốn nói, Bài hát Việt, v...v..., mỗi tháng một lần), cũng có những kênh chuyên về âm nhạc như kênh Yan TV, kênh Yeah 1, kênh MTV Việt, nhưng các kênh này chỉ chuyên phát các các ca khúc nhạc Trẻ mà thôi và sau này lại còn bị các Games show hay các chương trình ca khúc nước ngoài lấn chiếm một thời lượng khá đáng kể. Chúng ta cũng thừa biết rằng, nền âm nhạc Việt Nam đâu có nghèo nàn đến đổi chỉ có nhạc trẻ là tiêu biểu đâu, còn dân ca, còn nhạc cổ truyền như chèo, tuồng, hát ả đào, nhạc tài tử nam bộ, cải lương, còn nhạc thính phòng, hay nhạc không lời hoặc nhạc kịch, v..v...Đó mới đích thực là nền âm nhạc Việt  Nam ta. Trên thực tế, ta chỉ mới dừng lại ở làm động tác hô hào, phát động, chứ chưa thật sự tạo điều kiện một cách thực tế để quảng bá và phát triển sâu rộng trong lòng công chúng . Tại sao nhà nước ta không đầu tư và cùng với các cơ sở truyền thông tạo giờ Vàng trên mọi phương tiện truyền thông cho nền âm nhạc đích thực của Việt Nam ta?

 

II/ GIẢI PHÁP :

 

            Đã từ lâu, Hội Âm Nhạc hàng năm vẫn cố gắng tìm kinh phí để đầu tư các tác phẩm nghệ thuật, nhưng việc tìm kinh phí để dàn dựng chương trình cho hay và hoành tráng vẫn là một điều khó khăn khó vượt qua đối với Hội. Dù vậy Ban Chấp hành Hội vẫn cố gắng chạy vạy để dàn dựng các tác phẩm đã đầu tư mỗi năm chỉ một lần, không thể hơn nữa nên các tác phẩm được đầu tư khó lọt tai quần chúng.Kể cả chương trình ca khúc mới được duy trì thường xuyên hàng tháng là một nổ lực rất lớn của Ban Chấp hành và tấm lòng của các cộng sự.          Qua thực tế trong việc tìm đầu ra của Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2011 - 2015 trong năm 2011 vừa qua, nhận thấy :

 

       1/ Sự liên kết chặt chẽ với các Đài Truyền Hình, cụ thể Đài Truyền Hình TP.Hồ Chí Minh, Trung Tâm Truyền Hình Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh VTV9(có ký kết hợp đồng liên kết từng năm), với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Thành Đoàn TP.Hồ Chí Minh, Nhà Văn Hóa Thanh Niên TP.Hồ Chí Minh đã tạo ra những chương trình hay, kịp thời và hoành tráng phục vụ sâu rộng cho mội tầng lớp khán giả

      2/ Chương trình ca khúc mới đã liên kết thực chất với VTV9, Nhà Văn Hóa Thanh Niên TP.Hồ Chí Minh, Công ty Nhạc Xanh, Tạp chí Sóng Nhạc để biểu diễn liên tục hàng tháng với những ca khúc hay chọn lọc và cô đọng trong từng chủ đề sát với tình hình thực tế của xã hội(Thành phố tôi yêu, Biển đảo ta ơi, Hát về anh, Mái trường mến yêu. v...v...). Qua chương trình này, các nhạc sĩ Hội viên đã thật sự chăm chút các tác phẩm của mình hơn nữa.

 

       Vì vậy, để âm nhạc Việt Nam đích thực được phát triển sâu rộng và tiếp cận đời sống quần chúng xin đề xuất những dự kiến sau :

 

       1/ Thành Ủy TP. Hồ Chí Minh, Ban Tuyên Giáo, Ban Tổng Giám đốc Đài Truyền Hình TP.Hồ Chí Minh, tạo giờ Vàng dành cho nền âm nhạc Việt Nam như nhiều nước trên thế giới đang làm, với phương thức Thành Ủy TP. Hồ Chí Minh đầu tư kinh phí, Đài Truyền Hình TP. Hồ Chí Minh đầu tư dàn dựng chương trình và Hội Âm Nhạc TP. Hồ Chí Minh cung ứng những tác phẫm hay, hấp dẫn và đúng định hướng cho mỗi chương trình

        2/ Thành Ủy TP. Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Thành Ủy, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các Hội VHNT Thàmh phố Hồ Chí Minh, cấp nguồn kinh phí thường xuyên cho Hội Âm Nhạc để đầu tư các tác phẩm hay và biểu diễn thường xuyên các tác phẩm mới cũng như mở rộng các chương trình biểu diễn hơn nữa (có thể từ 4 chương trình hàng tháng, chứ không chỉ một chương trình Âm nhạc tỏa sáng như hiện tại) cho Tuổi Hồng, Thiếu nhi, Nhi đồng, các lọai hình nghệ thuật dành cho người lớn tuổi.