28/11/202114:58

HỘI ÂM NHẠC TP. HỒ CHÍ MINH CHÀO MỪNG 40 NĂM THÀNH LẬP

 

 

HỘI ÂM NHẠC TP. HỒ CHÍ MINH

CHÀO MỪNG 40 NĂM THÀNH LẬP

 

       Sáng ngày 28/11/2021 Hội âm nhạc TP.HCM tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Hội trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, chưa có tiền lệ, trong hoàn cảnh thành phố Hồ Chí Minh đang bước sang giai đoạn bình thường mới, hạn chế tập trung đông người, vì vậy chương trình được tổ chức theo hình thức Online được phát lúc 8g00 ngày 28/11/2021 trên Panpage Hội âm nhạc TP. Hồ Chí Minh và Nghệ thuật Phương Nam, Đài Tiếng nói nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đưa tin và tường thuật.

        Ngày 28 tháng 11 năm 1981 Hội âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh được chính thức thành lập. Đến nay, Hội âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh đã tròn 40 tuổi, tuổi của sự trưởng thành, vững mạnh phát triển, qua những việc làm thực tế chăm lo cho hội viên, đẩy mạnh quảng bá tác phẩm dưới mọi hình thức và luôn đổi mới tư duy và hình thức sáng tạo ngày càng thu hút công chúng yêu âm nhạc. Những năm gần đây Hội tập trung quảng bá tác phẩm trên các đài Phát thanh, Truyền hình từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt điểm nhấn là tự sản xuất chương trình phát trên các nền tảng số để đưa tác phẩm hội viên đến gần với công chúng hơn, các hội thảo khoa học về âm nhạc được đẩy mạnh nhất là về đề tài âm nhạc xã hội, Thiếu nhi được tổ chức thường xuyên nhằm tìm ra hướng hoạt động thực tế để gắn bó gần gửi với các em thiếu nhi và các bạn trẻ yêu âm nhạc.

        Thế hệ hội viên trẻ của Hội âm nhạc TP.HCM luôn tôn trọng và chăm lo cho các thế hệ trước được thể hiện qua các phong trào “Uống nước nhớ nguồn” do Hội phát động hàng năm để chăm lo tết cho các nhạc sĩ, nghệ sĩ lão thành, các cuộc vận động đóng góp giúp đỡ hội viên khó khăn của các Chi hội đã thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của hội viên, song song đó Hội cũng đã đầu tư 100% kinh phí thực hiện tác phẩm từ audio cho đến video (hình thức quay MV sân khấu) nhằm tạo điều kiện cho các hội viên lão thành và các hội viên có hoàn cảnh khó khăn để cùng nhau đẩy mạnh tác phẩm của hội viên đến với công chúng từ mái nhà chung Hội âm nhạc TP.HCM.  

 

Chương trình Âm Nhạc Tỏa Sáng chủ đề Nhạc sĩ hát

 

Trích bài phát biểu của Thạc sĩ, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh – Chủ tịch Hội âm nhạc Tp. Hồ Chí Minh.

 

Thạc sĩ, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh 

Chủ tịch Hội âm nhạc TP.HCM.

  “Kính thưa quý vị

     Là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người hoạt động âm nhạc, Hội âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, tập hợp các nhạc sĩ sáng tác, nghệ sĩ biểu diễn, nhà nghiên cứu, lý luận phê bình âm nhạc, các nhạc sư, các nhà giáo âm nhạc... nhằm mục đích đoàn kết, hỗ trợ nhau hoạt động âm nhạc, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội của thành phố và cả nước.

 Trải qua 40 năm, Hội đã có những đóng góp tích cực vào đời sống âm nhạc nước nhà, đã có nhiều tác phẩm, công trình tốt, nhiều giọng hát, tiếng đàn ghi lại dấu ấn trong lòng công chúng.

Thành quả lớn nhất mà Hội âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh đạt được trong 40 năm qua là sự đoàn kết, sự sáng tạo miệt mài không ngừng nghỉ của toàn thể hội viên, là niềm tự hào của những người làm âm nhạc mang danh hội viên Hội âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong những năm tháng tới đây, cùng với những thay đổi về mọi mặt của đời sống xã hội, sự phát triển của kỹ thuật số và mạng toàn cầu, nhu cầu cảm thụ, thưởng thức âm nhạc của con người ngày càng cao hơn, phong phú, đa dạng hơn, đồng thời cũng xuất hiện những xu hướng thẩm mỹ khác nhau… tất cả những điều đó đòi hỏi người nhạc sĩ, nghệ sĩ phải lao động, sáng tạo nhiều hơn nữa. Tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ nhau lao động sáng tạo nghệ thuật âm nhạc, bảo vệ  quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi hội viên là nhiệm vụ của mỗi người chúng ta, của Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh.

 Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Hội, thay mặt Ban Chấp hành Hội âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh đương nhiệm, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với công lao xây dựng, sự cống hiến to lớn của nhạc sĩ các thế hệ trước; chúng tôi trân trọng và cám ơn những đóng góp, sự lao động, sáng tạo không ngừng của tất cả hội viên đối với sự nghiệp âm nhạc nước nhà cũng như không ngừng phấn đấu vì sự phát triển và thành tựu của thành phố Hồ Chí Minh. 

Kính thưa quý vị, trong đại dịch Covid - 19 vừa qua, đã có những người thầy, những người đồng nghiệp vô cùng yêu quý của chúng ta ra đi mãi mãi. Xin thành tâm gửi lời chia buồn đến gia đình những người đã khuất. Chúng ta sẽ thay họ, tiếp tục đưa lời ca, tiếng đàn đến với công chúng, củng cố lòng tin vào sự thắng lợi của nhân dân ta trong công cuộc phòng – chống covid – 19 hiện nay.

         Thay mặt Ban chấp hành Hội âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh, xin cảm ơn sự quan tâm tận tình và tạo điều kiện của lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Ban Tuyên giáo thành ủy, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh cùng các Ban ngành, đoàn thể, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, Đài tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, các đài Phát thanh Truyền hình các tỉnh, thành bạn, Trung Tâm ca nhạc nhẹ thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm tổ chức biểu diễn và Điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh, các đơn vị nghệ thuật thành phố, Hội Nhạc sĩ Việt Nam… cũng như các phóng viên báo đài bài luôn tạo điều kiện và dành sự ủng hộ cho Hội âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua để chúng tôi làm tròn trách nhiệm của mình, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển và lớn mạnh của đời sống âm Nhạc thành phố mang tên Bác. 

 Xin kính chúc quý vị lãnh đạo, các nhạc sĩ lão thành cùng toàn thể hội viên nhiều sức khỏe, tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của Hội âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh, mái nhà chung của chúng ta”.

 Hội âm nhạc TP.HCM làm việc với Hiệp Hội âm nhạc Hàn Quốc 

 

Trong chương trình Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội âm nhạc Hội âm nhạc Tp. Hồ Chí Minh còn có sự chúc mừng của các vị lãnh đạo Trung ương và thành phố Hồ Chí Minh, xin được trích lời phát biểu:

 

PGS, TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

 

“Từ Thủ đô Hà nội,  xin gửi lời chào trân trọng tới các nhạc sĩ, các nghệ sĩ của Hội Âm nhạc TP.HCM. chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi nhận được tin kỷ niệm 40 năm thành lập Hội âm nhạc TP. HCM, mặc dù trong điều kiện xã hội đang chống lại dịch Covid-19, nhưng các nghệ sĩ ở TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung đều hướng tới sự kiện rất vui mừng và quan trọng này. Xin chúc cho các đồng nghiệp, các thế hệ nhạc sĩ lão thành, các nghệ sĩ của Hội Âm nhạc TP.HCM có thêm nhiều sức khỏe, bút lực và thêm nhiều tác phẩm mới trong những ngày tới. Mặc dù không được gặp trực tiếp để tay bắt mặt mừng, gặp lại các nhạc sĩ để ôn lại những kỷ niệm nhưng tôi nghĩ rằng giai đoạn 40 năm đối với một con người là như nửa cuộc đời. Nhưng đối với một tổ chức Hội nghề nghiệp, tôi nghĩ rằng đây mới là chặng đường đi đầu tiên của một chặng đường dài cùng công đóng góp của các thế hệ nhạc sĩ đi trước. nhớ lại những năm đầu sau Giải phóng, các lực lượng nhạc sĩ, nghệ sĩ từ trong chiến khu về lại Thành phố, và các lực lượng tại TP.HCM kết hợp với các nhạc sĩ từ miền Bắc vào đã hợp lên một lực lượng tuy non trẻ nhưng hùng hậu, đặc biệt các nhạc sĩ, chiến sĩ ấy đã đi qua 2 cuộc chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. Họ đã chiến thắng và cùng nhau xây dựng nên một tổ chức âm nhạc tại TP. HCM. Trong những năm gần đây, tổ chức Hội ngày một vững mạnh, cùng với các Chi hội âm nhạc trên cả nước thực hiện tốt những nhiệm vụ về chuyên môn và chính trị, Hội âm nhạc TP.HCM có những sáng kiến mới đưa các đoàn thực tế của các văn nghệ sĩ đến các trọng điểm về công nghiệp, nông thôn, đơn vị bộ đội, Hội đã tổ chức nhiều cuộc liên hoan hướng tới thiếu nhi, đưa âm nhạc chuyên nghiệp hướng tới rộng rãi công chúng như chương trình “Nhạc Cách mạng xuống phố”… Qua đó đưa các tác phẩm hướng về âm nhạc, khí nhạc đến gần hơn với đời sống cuả TP và đời sống nhân dân. Điều đó là những thành tích rất đáng tự hào trong dịp kỷ niệm 40 năm. Thay mặt cho Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Hội Nhạc sĩ Việt Nam, tôi xin chân thành chúc cho các thế hệ nhạc sĩ lão thành, Văn nghệ sĩ nhiều sức khỏe và có nhiều tác phẩm, xứng đáng để cùng với Văn nghệ sĩs cả nước đóng góp vào sự nghiệp đời sống văn hóa, đời sống âm nhạc tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

 Ông Nguyễn Thọ Truyền – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

 

“Kính thưa các đồng chí Ban Chấp hành Hội âm nhạc TP.HCM, kính thưa các bác, cô, chú nhạc sĩ lão thành; kính thưa các cô chú, anh chị hội viên. Hội Âm nhạc TP.HCM là một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, được thành lập ngày 28/11/1981 đến nay đã được 40 năm, 40 năm là một quá trình dài với sự nổ lực phấn đấu của một tập thể lãnh đạo Hội các thời kỳ và từng hội viên của hội đã góp phần xây dựng và phát triển hội đạt được những thành quả phấn khởi đến ngày hôm nay, trong suốt quá trình đó Hội đã thể hiện được sự năng động, sáng tạo với nhiều nội dung, hình thức phù hợp cho từng giai đoạn, với nhiều chương trình, tác phẩm hay có giá trị khích lệ, động viên, giáo dục cao như giáo dục về tình yêu thương quê hương đất nước, yêu thương con người, bảo tồn văn hóa dân tộc đến với mọi người, mọi thành phần trong xã hội, điều này đã góp phần nâng cao nhận thức người dân thành phố chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước. Bên cạnh đó Ban Tuyên giáo thành uỷ cũng đánh giá cao trong thời gian gần đây, những tác phẩm tuyên truyền, vận động mọi ngừơi hướng ứng việc học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nhiều tác phẩm tuyên truyền về phục vụ cho nhiệm vụ chính trị, về bầu cử, các đề tài về thiếu nhi, tuổi hồng đã được nhân dân ủng hộ và vừa qua, dưới sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 Hội cũng đã phát động và được nhiều nhạc sĩ, ca sĩ hưởng ứng với hàng trăm tác phẩm động viên, khích lệ tinh thần cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, cũng như chia sẻ, động viên người bệnh chiến đấu chiến thắng tử thần, Hội cũng đã chủ động tổ chức các hội thảo khoa học về âm nhạc để giúp nâng cao chuyên môn cho hội viên, tổ chức về nguồn để tạo nguồn cảm hứng sáng tác cho hội viên, giáo dục truyền thống yêu nước cho hội viên trẻ.

Kết quả mà Hội đạt được trong thời gian qua, không thể không nhắc đến những công lao đóng góp của các bác, cô, chú lão thành là hội viên Hội âm nhạc, nhiều hội viên đã được Đảng và nhà nước phong tặng nhiều Giải thưởng, danh hiệu cao quý như Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật; Giải thưởng nhà nước về Văn học Nghệ thuật; danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân; Nghệ sĩ ưu tú: danh hiệu nhà giáo nhân dân; nhà giáo ưu tú; Huân chương độc lập, huân chương lao động và các học hàm, học vị như Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ…

Xin thay mặt Ban Tuyên giáo thành ủy, trân trọng ghi nhận công lao đóng góp đó cho sự phát triển của Hội và của thành phố. Tin tưởng rằng trong thời gian tới Ban Chấp hành Hội, hội viên của Hội, phát huy thành quả đạt được bám sát nghị quyết, chủ trương của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, có sự năng động, sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa những tác phẩm có giá trị giáo dục, định hướng cao để góp phần chung tay xây dựng phát triển thành phố phát triển bền vững, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Cuối cùng xin trân trọng gửi đến quý cô chú lão thành, toàn thể hội viên cùng gia đình luôn vui khỏe, hạnh phúc, an toàn trong giai đoạn bình thường mới, chung vai vượt qua đại dịch Covid 19 . Trân trọng kính chào!”

 

NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thuý – Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TP. Hồ Chí Minh.

 

Hội âm nhạc TP.HCM là tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, trải qua chặng đường 40 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ lãnh đạo, hội viên của Hội âm nhạc đã đạt được nhiều thành tích rực rỡ, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của nền VHNT TP.HCM. Với tinh thần luôn nêu cao tình đoàn kết, năng động, nổ lực vượt khó và không ngừng sáng tạo, các thế hệ Văn nghệ sĩ của Hội đã vinh dự đạt được nhiều danh hiệu cao quý của nhà nước như Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật; Giải thưởng nhà nước về Văn học Nghệ thuật; các danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân; Nghệ sĩ ưu tú: danh hiệu nhà giáo nhân dân; nhà giáo ưu tú, nhiều nghệ sĩ đạt được những học hàm, học vị cao như Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ…

          Trong nhiều năm qua Hội âm nhạc thành phố đã luôn khẳng định vai trò, vị trí rất quan trọng trong việc phát triển nền văn hoá thành phố lành mạnh, phong phú và đa dạng. Lịch sử hình thành và phát triển của Hội âm nhạc TP.HCM sẽ mãi khắc ghi tên tuổi của những nhạc sĩ, ca sĩ, những nhà hoạt động âm nhạc lão thành những người đã dầy công vun đắp đã đóng góp tâm sức, trí tuệ để ngày hôm nay nền âm nhạc thành phố đã có chổ đứng vị thế xứng đáng trong nền âm nhạc Việt Nam. Các thế hệ Văn nghệ sĩ của Hội âm nhạc hôm nay đã gôm đủ lực để kế thừa những thành quả to lớn đó và trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hết sức căng thẳng, cam go vừa qua các nhạc sĩ, ca sĩ hội viên của Hội âm nhạc thành phố đã thực sự là những chiến sĩ đóng góp trên mặt trận văn hoá, đã có những tác phẩm đầy sức sáng tạo mang tính cổ vũ động viên cho tuyến đầu phòng, chống dịch, đã đóng góp âm thầm vào những công việc vì cộng đồng bằng trách nhiệm của người công dân, trách nhiệm của người nghệ sĩ.

          Nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Hội âm nhạc TP.HCM tôi xin trân trọng kính chúc các thế hệ của Hội âm nhạc thành phố luôn dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc, và tràn đầy sức sáng tạo để đóng góp hiệu quả vào giai đoạn phát triển mới của nền nghệ thuật âm nhạc nói riêng cũng như văn học nghệ thuật nói chung của thành phố chúng ta đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của TP.HCM”.

 

Nhà Thơ Lê Tú Lệ - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT TP. Hồ Chí Minh.

 

“Cách đây 40 năm, Hội Âm nhạc TP.HCM cùng 5 hội trong khối Liên hiệp Hội là: Hội Nhà văn, Hội Điện ảnh, Hội Nhiếp ảnh, Hội Mỹ thuật, Hội Sân khấu đã tách ra từ Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM để trở thành các Hội độc lập.

Hội Âm nhạc TP.HCM trong 40 năm vừa qua, có thể nói là một trong những Hội đi đầu trong các phong trào VHVN của thành phố, là Hội mũi nhọn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã giao cho khối Liên hiệp Hội của chúng ta thực hiện. Ngay từ những ngày đầu giải phóng, âm nhạc đã là một phần không thể tách rời của VHNT cách mạng, các ca khúc đi vào lòng người đã cùng với đông đảo tầng lớp nhân dân thành phố đón nhận niềm vui giải phóng, các ca khúc cũng len lỏi trong những công trường ra biên giới cùng với  thanh niên thành phố trong những tháng ngày gian khổ đầy tự hào. Trong những tháng năm đổi mới, âm nhạc vẫn là một mũi nhọn trên mặt trận Văn hóa văn nghệ, góp phần làm cho bộ mặt VHVN thành phố ngày càng khởi sắc, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, nhiều thế hệ ca sĩ nhạc sĩ, nghệ sĩ, lực lượng đào tạo âm nhạc… đã cùng chung tay gắn bó trong mái nhà chung Hội âm nhạc TP.HCM. Hội cũng ngày càng phát huy được vai trò hội viên, vai trò tổ chức Hội trong hoạt đông chung của TP. Mỗi khi TP cần có những tác phẩm Văn học nghệ thuật để đáp ứng thời sự, nhu cầu công chúng, và những vấn đề nóng bỏng của TP thì âm nhạc luôn đi đầu. Dưới góc độ của Liên hiệp Hội, Hội âm nhạc TP.HCM đóng góp vai trò rất lớn trong khối đại đoàn kết, trong tập hợp đội ngũ Văn nghệ sĩ TP, trong rất nhiều hoạt động nhân ái, nghĩa tình của Văn nghệ sĩ TP. HCM.

Trải qua 40 năm,  hôm nay chúng ta cùng 5 Hội nhìn lại chặng đường đã đi qua để hướng tới tương lại thì âm nhạc chính là niềm khát vọng của chúng ta để truyền tải niềm tin yêu, tính nhân văn, khát vọng vủa người dân TP. Một lần nữa chúc mừng Hội nhân kỷ niệm 40 năm thành lập”.

 Hành trình 40 năm của Hội âm nhạc TP. Hồ Chí Minh là sự tự hào của các thế hệ hội viên đã góp phần đóng góp tích cực cho đời sống âm nhạc TP. Hồ Chí Minh và cả nước.

 

 

         Kim Ngân