13/09/201600:26

HỘI ÂM NHẠC TP. HỒ CHÍ MINH TỔ CHỨC CHUYẾN ĐI THỰC TẾ SÁNG TÁC, BIỂU DIỄN VÀ KẾT NẠP HỘI VIÊN TẠI TỈNH BẠC LIÊU

Từ 23/8/2016 đến ngày 26/8/2016, Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Đoàn công tác gần 80 Nhạc sĩ, Ca sĩ và các Hội viên mới Kết nạp về vùng đất nghĩa tình Bạc Liêu; Trong chuyến đi trên Đoàn đã thực hiện các nội dung: Biểu diễn chương trình “Bạc Liêu Ta Đi Lên” tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị Tỉnh phục vụ Cán bộ chiến sĩ và quần chúng nhân dân, tặng quà cho 40 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, Dâng hoa và dâng hương tại Tượng đài sự kiện Mậu Thân năm 1968, làm Lễ Kết nạp Hội viên mới tại Nhà tưởng niệm Nhạc sĩ Cao Văn Lầu, Phát động sáng tác về đề tài thiếu nhi và tuổi trẻ học đường. Qua chuyến đi thực tế sáng tác của Đoàn công tác Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh đồng chí Trần Minh Huấn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Bạc Liêu đã có những cảm nhận thân tình và chia sẻ qua bài viết:

              Từ 23/8/2016 đến ngày 26/8/2016, Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Đoàn công tác gần 80 Nhạc sĩ, Ca sĩ và các Hội viên mới Kết nạp về vùng đất nghĩa tình Bạc Liêu; Trong chuyến đi trên Đoàn đã thực hiện các nội dung: Biểu diễn chương trình “Bạc Liêu Ta Đi Lên” tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị Tỉnh phục vụ Cán bộ chiến sĩ và quần chúng nhân dân, tặng quà cho 40 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, Dâng hoa và dâng hương tại Tượng đài sự kiện Mậu Thân năm 1968, làm Lễ Kết nạp Hội viên mới tại Nhà tưởng niệm Nhạc sĩ Cao Văn Lầu, Phát động sáng tác về đề tài thiếu nhi và tuổi trẻ học đường. Qua chuyến đi thực tế sáng tác của Đoàn công tác Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh đồng chí Trần Minh Huấn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Bạc Liêu đã có những cảm nhận thân tình và chia sẻ qua bài viết:

                          ÂM VANG “BẠC LIÊU TA ĐI LÊN”

 

           Mùa thu lại về. Trong cái nắng ấm áp tràn đầy khí thế cả nước lập thành tích hướng tới kỷ niệm 71 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 – 2/9/2016), dường như có một sợi dây vô hình kết nối giữa giới văn nghệ sỹ Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bạc Liêu gặp gỡ giao lưu, chia sẻ một cách thâm tình, như “Đến hẹn lại lên”, “Bạc Liêu giấc mơ tình yêu”. Năm nay tiếp tục phát huy những kết quả thành công của chương trình “Hát về thời Hoa đỏ” năm 2014. Hát về truyền thống hào hùng của cả dân tộc trong các cuộc trường kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước, những ca khúc vượt thời gian như: không thể nào quên, hát cho dân tôi nghe, tiếng hát át tiếng bom đây cũng là kết quả rất sinh động trong sự liên kết phát triển giữa lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và Tỉnh Bạc Liêu. Năm nay, chương trình nghệ thuật “Bạc Liêu Ta Đi Lên” năm 2016 hát trong khí thế phấn khởi đi lên của Đảng bộ, quân và dân Bạc Liêu trong thời kỳ đổi mới phát triển với những ca khúc trữ tình, ngọt ngào chất liệu dân ca, hò, nói thơ Bạc Liêu chứa đựng những ước mơ, hoài bão hướng tới tương lai sáng ngời được tổ chức hoành tráng với sự tham gia của các nhạc sỹ nổi tiếng như Tôn Thất Lập, Nguyễn Ngọc Thiện, Đinh Trung Cẩn...sự góp mặt của nhiều ca sỹ, nhạc sỹ nổi tiếng như NSƯT Thế Hiển, NSƯT Nhất Sinh, NSƯT Vân Khánh, Minh Trang LyLy, Nhóm nhạc K3, Nhóm Lạc Việt, Nắng Mới, cùng sự phối hợp đồng điệu với các ca sỹ diễn viên của Tỉnh nhằm tôn vinh và giới thiệu đến công chúng về những đóng góp của các tác giả, tác phẩm mới sáng tác về chủ đề “Đất Và Người Bạc Liêu” góp phần quảng bá giới thiệu về diện mạo văn hóa, du lịch Bạc Liêu “Điểm Hẹn Văn Hóa” đến bạn bè trong và ngoài Tỉnh, đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần của người dân Bạc Liêu.

        Các tiết mục văn nghệ đầy màu sắc trong chương trình

        Trong không gian ấm áp, nghĩa tình khán giả được thưởng thức chùm ca khúc dạt dào theo từng cung bậc trữ tình, nắn nót từng nhịp đàn hòa âm với những ca từ đẹp kết nối “Từ trái tim đến với trái tim”, sâu lắng nhưng cũng không kém phần sôi động bởi những giai điệu đẹp dày dặn với âm sắc vang lên lúc trầm, lúc bổng như thấy cả một Bạc Liêu vươn cao, vươn xa “Bạc Liêu thành phố hôm nay” sáng tác Diệp Phát Văn với những hình ảnh công trình Điện gió sừng sững như vươn ra biển lớn, Quảng trường Hùng Vương hoành tráng nhiều công trình kiến trúc đẹp, những cánh đồng lúa mênh mông, với những chuyến tàu ra khơi về cập bến đầy tôm cá, những cánh đồng muối trắng tinh trãi dài “Bạc Liêu đất nghĩa tình người” sáng tác của NSƯT, tự hào với những thành tựu trên đường hội nhập và phát triển với “Bạc Liêu ta đó” sáng tác của nhạc sỹ Nguyễn Quang Vinh, “Hướng về Bạc Liêu” sáng tác của NSƯT Nhất Sinh, hoài vọng thiết tha “Nhớ hoài Bạc Liêu” sáng tác của nhạc sỹ Khánh Vinh… Và trên hết “Âm sắc Bạc Liêu” sáng tác của nhạc sỹ Trần Long Ẩn, tác phẩm nổi tiếng này đã dược dàn dựng công phu và biểu diễn rất thành công tại chương trình khai mạc Festival đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất – Bạc Liêu 2014, từ đó đến nay đã đi vào lòng người, được giới văn nghệ sỹ và công chúng Bạc Liêu mến mộ với tài năng của một nhạc sỹ lớn với “Tiếng đờn tranh rung đêm trăng lộng lẫy, nghe tiếng sáo lang thang bay lượn, nghe ray rứt song loan gõ nhịp, cây đờn cò ru đời bể dâu, cây đàn bầu ru tình nước non...những tiếng hát , những tiếng đàn giục ta đi lên phía trước...” . Bên cạnh đó, Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh còn lồng ghép tổ chức một số hoạt động như: Tổ chức Lễ kết nạp Hội viên vào Hội Âm nhạc TP.HCM tại Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu; Trong chương trình Công ty Phát triển nhà Thủ Đức đã tặng học bổng cho 40 em thanh, thiếu nhi là học sinh con em gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình nghệ nhân đờn ca tài tử, gia đình nghệ sỹ nghèo khó khăn, các em học sinh đạt kết quả học tập, rèn luyện xuất sắc; đồng thời Đoàn công tác sẽ tiếp tục đi tham quan những di sản văn hóa, các khu, điểm du lịch nhằm nghiên cứu cập nhật thông tin mới sáng tác những ca khúc, giai điệu hay ca ngợi về những thành tựu 20 năm đổi mới và phát triển của tỉnh Bạc Liêu sắp tới (1/1/1997 – 1/1/2017).Nhạc sĩ Trần Long Ẩn - Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt nam, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM, Chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM trao quà cho các em thiếu nhi.

Ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch Tỉnh Bạc Liêu trao tặng bằng khen cho các Nhạc sĩ, Cá nhân và tập thể có đóng góp cho hoạt động văn nghệ Tỉnh Bạc Liêu.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc TP.HCM (Trái) trao tặng 25 tác phẩm cho Ông Trần Minh Huấn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Bạc Liêu.

              Có thể nói, đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực, góp phần thực hiện có hiệu quả Bản thỏa thuận về Chương trình ký kết hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2009 – 2015 và định hướng đến năm 2020. Đồng thời tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt thêm mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa 02 địa phương.

Bạc Liêu là một trong những vùng đất giàu truyền thống cách mạng và văn hóa nghệ thuật. Trước khi có Đảng lãnh đạo, nơi đây đã nổ ra nhiều cuộc đấu tranh kiên cường, bất khuất của nông dân nghèo chống lại sự bóc lột, đàn áp dã man của thực dân Pháp và bọn tay sai, một thời làm chấn động dư luận khắp Nam kỳ lục tỉnh, tiêu biểu như: sự kiện Ninh Thạnh Lợi năm 1927, sự kiện Đồng Nọc Nạng năm 1928,…Và khi có Đảng ra đời, phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân Bạc Liêu không ngừng lớn mạnh và nổ ra khắp nơi, giành được thắng lợi to lớn, mà kỳ tích rất đáng tự hào đó là 02 lần giành lấy chính quyền về tay nhân dân không phải đổ máu vào ngày 23/8/1945 và ngày 30/4/1975 lịch sử.

       

           Nhạc sĩ Trần Long Ẩn - Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt nam, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM, Chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM (phải) và Ông Trần Minh Huấn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Bạc Liêu dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài sự kiện Mậu Thân năm 1968.           Đoàn Hội Âm Nhạc TP.HCM chụp hình tưởng niệm tại Nhà tưởng niệm Nhạc sĩ Cao Văn Lầu

          Bên cạnh những yếu tố truyền thống lịch sử cách mạng, Bạc Liêu còn là nơi sản sinh ra Bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu - Tiền thân của bản vọng cổ ngày nay - Một bài ca trụ cột trong loại hình nghệ thuật sân khấu cải lương Việt Nam. Ngoài ra, còn có điệu Nói thơ Bạc Liêu êm ái, trữ tình và giọng Hò chèo ghe nghe ngọt ngào, sâu lắng mênh mông tiếng hò vang xa trên sông nước; có giai thoại về công tử Bạc Liêu khá hấp dẫn du khách gần xa. Và gần đây Hiệp Hội du lịch ĐBSCL đã công nhận 8 sản phẩm du lịch tiêu biểu của tỉnh Bạc Liêu điểm nhân của các loại hình di sản văn hóa, nằm trong 33 sản phẩm của ĐBSCL được kết nối trong, tour, tuyến “Một điểm đến, bốn địa phương”, có lẽ đây chính là cội nguồn sức mạnh nội sinh trãi qua biết bao gian lao khó nhọc cha ông ta đã gầy dựng nên. Phải chăng, những yếu tố về truyền thống văn hóa, lịch sử làm cho mọi người càng hiểu sâu hơn về vùng đất, con người Bạc Liêu mà ai đến nơi đây cũng đều muốn khám phá, hy vọng sẽ tạo thành những ấn tượng đẹp, khó quên đã, đang và sẽ là chất liệu để bắt mạch, khơi nguồn cảm hứng cho các nhạc sỹ mãi mê sáng tác các ca khúc mới đi vào lòng người mỗi khi nhắc đến Bạc Liêu.

Các anh chị em nghệ sĩ cùng lãnh đạo Tỉnh bạc Liêu và lãnh đạo Hội Âm nhạc TP.HCM chụp hình kỷ niệm sau chương trình

             Thế rồi “Bữa tiệc” giao lưu văn nghệ thật linh đình rồi cũng khép lại nhưng dư âm và tình cảm khắc ghi đọng mãi những điều khó quên, lúc chia tay trong tình thương luyến lưu đầy tin tưởng, nghệ sỹ Trần Long Ẩn Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh trải lòng rất chân tình như một thông điệp đáng quý ”Anh em văn nghệ sỹ thành phố Hồ Chí Minh tri âm, tri kỷ đến với Bạc Liêu bằng tình cảm và cả trái tim. Hẹn gặp lại Bạc Liêu – 20 mùa hoa”.

                                                                                                                                                                                 TRẦN MINH HUẤN    
                                                                                     
Link một số bài báo về chương trình "Bạc Liêu Ta Đi lên"
http://baclieu.gov.vn/tintuc/default.aspx?Source=%2ftintuc&Category=V%c4%83n+h%c3%b3a+-+Ngh%e1%bb%87+thu%e1%ba%adt&ItemID=7066&Mode=1