10/06/201616:20

CHÀO ĐĂK NÔNG

Theo tinh thần làm việc giữa Hội Nhạc sĩ Việt Nam với Ủy ban Nhân dân tỉnh Đăk Nông cùng đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Văn học Nghệ thuật Đăk Nông ngày 13/2/2012 về việc tổ chức một đoàn nhạc sĩ đi thâm nhập thực tế và sáng tác ca khúc về Đăk Nông, từ ngày 11 đến 15/3/2012 vừa qua. Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã đưa đoàn đến với vùng đất miền Nam Tây Nguyên gồm các nhạc sĩ: Đỗ Hồng Quân, Đức Trịnh, Trần Long Ẩn, Phạm Ngọc Khôi, Chu Minh, Trọng Đài, Tôn Thất Lập, Nguyễn Văn Hiên, Trần Anh, Lê Văn Lộc, Phan Hồng Sơn và Võ Cường.

Đây cũng là hoạt động mở đầu cho những chương trình chào mừng kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Trong những ngày ở Đăk Nông các nhạc sĩ đã đến thăm quê hương anh hùng N’Trang Lơng tại huyện Tuy Đức, đến các địa điểm về phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp của đồng bào M’Nông do N’Trang Lơng lãnh đạo như đồn Buméra và Bon Mu Nor, xã Đăk R’Tih và xã Đăk Buk So, đi thăm núi Tà Đùng, đi thuyền trên lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3 đến thăm một Bon của đồng bào M’Nông ở huyện Đăk Glong, đến thác Lưu Ly và thăm Thiền viện Trúc Lâm dưới chân núi Nâm Nung.

Đoàn nhạc sĩ cũng đã đến giao lưu văn nghệ và nghe các nghệ nhân biểu diễn hòa tấu chiêng cũng như nghe hát dân ca của đồng bào dân tộc M’Nông, Mạ… tại Bon PiNao (xã Nhân Đạo, Đăk R’Lấp), xã Quảng Khê (Đăk Glong), Bon N’Jiêng, xã Đăk Nia.

Trong đêm văn nghệ giao lưu chia tay tại thị xã Gia Nghĩa, đoàn nhạc sĩ đã thưởng thức những tiết mục đặc sắc của Đoàn Ca múa nhạc dân tộc Đắk Nông, nhạc sĩ Chu Minh đã hát ngẫu hứng một ca khúc mới về tình yêu Gia Nghĩa, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cũng hát tặng một ca khúc tâm đắc của mình.

Đồng chí Trần Quốc Huy (Bí thư tỉnh ủy) và ông Lê Diễn (Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông) cũng bày tỏ sự quan tâm của tỉnh và mong muốn có thêm nhiều tác phẩm viết về Đăk Nông nhất là những tác phẩm hướng tới ngày kỷ niệm 100 năm khởi nghĩa của anh hùng N’Trang Lơng vào tháng 7 sắp tới tại Đăk Nông.

    Nhạc sĩ NGUYỄN VĂN HIÊN

Sau đây là một số hình ảnh trong chuyến đi thực tế: