10/06/201616:20

CHƯƠNG TRÌNH PHỤC VỤ TẠI ĐẢO LÝ SƠN - QUẢNG NGÃI VÀ HUẾ

Thực hiện Công văn số 135/CV-HNS ngày 15 tháng 12 năm 2012 của Hội Nhạc Sĩ Việt Nam về tổ chức “Liên Hoan Âm Nhạc Hội Nhạc Sĩ Việt Nam Khu Vực Phía Nam”, tại Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi;

Được sự chấp thuận của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Hồ Chí Minh cho phép Đoàn Hội Âm Nhạc TP.HCM tham gia liên hoan và biểu diễn phục vụ đồng bào chiến sĩ Huyện Đảo Lý Sơn, Quang Ngãi và Huế;

Nhằm quảng bá những tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh lần thứ I (5 năm một lần) và những tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật cao đối với công chúng yêu âm nhạc trong khu vực và cả nước;

Thực hiện kế hoạch năm 2013 về sáng tác và biểu diễn phục vụ đồng bào chiến sĩ tại các địa danh lịch sử và biển đảo quê hương nhằm mục đích giáo dục chính trị, tư tưởng cho các hội viên trẻ mới được kết nạp.

Ngày 19/3/2013 Hội Âm Nhạc TP. Hồ Chí Minh tổ chức biểu diễn phục vụ và giao lưu với đồng bào và chiến sĩ Huyện đảo Lý Sơn, Tỉnh Quảng Ngãi chương trình ca nhạc "Hát Trên Đảo Lý Sơn" chương trình với sự tham dự hơn 4.000.000 đồng bào chiến sĩ Huyện Đảo Lý Sơn.

Ngày 22/3/2013 Đoàn Hội Âm Nhạc TP. Hồ Chí Minh tham gia Hội thảo tại Tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề “Khai thác và phát huy Âm nhạc dân gian trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế”

Ngày 23/3/2013 Hội Âm Nhạc TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP. Hồ Chí Minh biểu diễn chương trình "Theo Dấu Chân Ngưởi" tại Tỉnh Quảng Ngãi (truyền hình trực tiếp)

Ngày 25/3/2013 Hội Âm Nhạc TP. Hồ Chí Minh biểu diễn phục vụ nhân dân và chiến sĩ tại Huế trong chương trình liên hoan âm nhạc các Thành phố kết nghĩa gồm: Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bắc Ninh... (trực tiếp truyền hình).

Tham gia các chuyến đi biểu diễn của Đoàn Hội Âm Nhạc TP. Hồ Chí Minh có các đại biểu:

- Ông Nguyễn Thành Tài - Nguyên Phó Chủ tịch TT UBND TP.HCM

- Nhạc sĩ Trần Long Ẩn - Phó Chủ tịch Hội Nhạc Sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội Âm Nhạc TP.HCM (Trưởng đoàn)

- Ông Trần Minh Phương - Trưởng phòng Nghệ thuật Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP.HCM

- Ông Lê Văn Thanh Tâm - Chuyên viên UBND TP.HCM

- Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên - UV BCH Hội Nhạc Sĩ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Âm Nhạc TP.HCM

- Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện - UV BCH Hội Nhạc Sĩ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Âm Nhạc TP.HCM

- Nhạc sĩ Vy Nhật Tảo - Giám đốc TT Ca nhạc nhẹ TP.HCM

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung - UV BCH Hội Âm Nhạc TP.HCM

- TS, Nhạc sĩ Đào Trọng Minh

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh - Chánh VP Hội Âm Nhạc TP.HCM

- Bà Nguyễn Thị Bắc - Chủ tịch Công Đoàn LH các Hội VHNT TP.HCM

Các ca sĩ và nhạc sĩ biễn diễn: NSND Quang Thọ, NSƯT Quỳnh Liên, NSƯT Hoàng Vĩnh, ca sĩ Huỳnh Lợi, Đông Nghi, Khánh Hồng, Nhóm Lá Xanh, Nhóm Lửa Việt.. nhạc sĩ Đinh Quang Minh, Phạm Gia Khang.

Ngoài ra Đoàn còn tham quan những địa danh lịch sử và các bảo tàng tại Tỉnh Quang Ngãi.

Trong chuyến lưu diễn phục vụ này Đoàn Hội Âm Nhạc TP.HCM được Hội Nhạc Sĩ Việt Nam và UBND Tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen.

VP

Hành trình đến với vùng sâu vùng xa

SGGP, Thứ tư, 20/03/2013,

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM cho biết: “Nhằm phát huy những kết quả tốt đẹp đạt được từ những chuyến tổ chức về nguồn dành cho các nhạc sĩ, ca sĩ trẻ (năm 2012 đi thực tế về Côn Đảo, di tích lịch sử Đền Bến Dược - Củ Chi), Hội Âm nhạc TPHCM quyết định năm 2013 sẽ tiếp tục đưa các nhạc sĩ, ca sĩ đi phục vụ vùng sâu vùng xa, vùng biển đảo quê hương, đến các địa chỉ đỏ, vùng căn cứ cách mạng… để anh chị em hiểu rõ hơn trọng trách đối với đất nước trong giai đoạn hiện nay. Những chuyến đi nhiều ý nghĩa như thế góp phần khơi dậy cảm xúc sáng tác, biểu diễn, nuôi dưỡng tình yêu quê hương trong mỗi nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ”.

Trong chiều hướng đó, Hội Âm nhạc TPHCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM dàn dựng chương trình nghệ thuật “Theo dấu chân Người” tham gia Liên hoan âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam khu vực phía Nam 2013, diễn ra trong 2 ngày 22 và 23-3 tại Quảng Ngãi. Đặc biệt, dịp này đoàn Hội Âm nhạc TPHCM còn đầu tư dàn dựng chương trình văn nghệ chủ đề “Tổ quốc gọi tên mình” để phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) - huyện đảo vừa tròn 20 năm thành lập (1993 - 2013), được xem là một trong những huyện đảo tiền tuyến của đất nước đang ra sức xây dựng và phát triển nhanh, mạnh về kinh tế - văn hóa - du lịch, vững chắc về quốc phòng, an ninh, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Với tình cảm đặc biệt dành riêng cho Lý Sơn, đoàn nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ thành phố mang tên Bác Hồ sẽ giao lưu và biểu diễn phục vụ những khúc tình ca, những bài hát về biển đảo quê hương và một số tác phẩm vừa đoạt giải thưởng văn học nghệ thuật TPHCM 5 năm lần thứ nhất: Tổ quốc gọi tên mình, Chút thư tình người lính biển, Người soi thấy bóng mình, Mùa xuân DK, Tình em là biển cả, Ngọn lửa trái tim, Đừng ví em là biển, Ơi cuộc sống mến thương, Cuộc đời vẫn đẹp sao, Vang lời sóng hát…

Liên hoan âm nhạc cùng với chương trình phục vụ biển đảo của Hội Âm nhạc TPHCM lần này là ngày hội của các nhạc sĩ, ca sĩ và những người yêu âm nhạc Việt Nam, nhằm giáo dục truyền thống, nâng cao tinh thần sáng tác - biểu diễn phục vụ vùng sâu vùng xa, vùng biển bảo quê hương. Đồng thời biểu dương những tài năng trong lĩnh vực âm nhạc, khuyến khích sự sáng tạo, nỗ lực làm nghề của những giới hoạt động âm nhạc. Các NSND, NSƯT, nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ đến từ Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành phía Nam cũng có dịp trao đổi kinh nghiệm sáng tác, tình hình và nhu cầu nghe nhạc của khán giả, nhất là giới trẻ trong thời buổi giao lưu văn hóa với thế giới và công nghệ nghe nhìn phát triển mạnh mẽ.

Tại liên hoan còn có hội thảo “Khai thác và phát huy âm nhạc dân gian trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế” để các nhà nghiên cứu âm nhạc, nhạc sĩ, nghệ sĩ đưa ra những đề xuất, ý kiến, trao đổi kinh nghiệm đúc kết được từ thực tiễn quá trình phát triển âm nhạc Việt Nam trong những năm qua. Ngoài ra, tại nơi đây, Hội Âm nhạc TPHCM còn giới thiệu các tác phẩm chất lượng cao viết về đất nước giai đoạn mới trong chương trình “Hà Nội - Huế - Sài Gòn”. Các tác phẩm biểu diễn trong chương trình này ngợi ca những đổi thay tốt đẹp của cả nước trên con đường hội nhập với thế giới, tôn vinh ân tình sâu nặng của những người dân nơi đất liền hướng đến các chiến sĩ và người dân đang sinh sống ở các vùng biển, hải đảo xa xôi, đồng thời trình làng một số tác phẩm viết về nông thôn mới, người nông dân mới trong công cuộc phát triển đất nước.

Chương trình đi thực tế này là một cuộc hành trình thú vị hướng về biển đảo và những địa chỉ đỏ ở vùng sâu vùng xa của các nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ; góp phần làm phong phú, tươi mới cho hoạt động văn hóa nghệ thuật trong giai đoạn mới.

Thúy Bình