10/06/201616:19

Lễ Phát động Cuộc vận động Sáng tác ca khúc về tỉnh Hải Dương

Sáng ngày 22/9, UBND tỉnh Hải Dương kết hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động đợt sáng tác ca khúc về Hải Dương. Đến dự có: đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại tá Nguyễn Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa nghệ thuận quân đội, nhạc sĩ Phạm Tuyên, nhạc sĩ Trần Thanh Tùng… cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành trong toàn tỉnh.

 

Trong những năm qua, đã có không ít nhạc sĩ sáng tác về Hải Dương, về sự đổi thay, phát triển của Hải Dương, về một sự kiện lịch sử, một góc cạnh của cuộc sống trên mảnh đất Hải Dương, trong đó phải kể đến một số tác phẩm có giá trị ra đời như: Hải Dương quê hương anh hùng của Đỗ Nhuận; Đảm đang là gái Hải Dương của Đức Minh… Tuy nhiên, vẫn còn ít các tác phẩm âm nhạc hay viết về Hải Dương đặc biệt còn rất hiếm những ca khúc viết về Hải Dương làm say đắm lòng người.

Cuộc vận động nhằm tuyển chọn các sáng tác mới, chất lượng cao về nội dung, tư tưởng và hình thức nghệ thuật tôn vinh mảnh đất và con người Hải Dương, ngợi ca hình ảnh Hải Dương giàu truyền thống văn hóa, phát triển mạnh mẽ trên con đường đổi mới và hội nhập; góp phần bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, động viên sức mạnh tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân đoàn kết, phấn đấu xây dựng tỉnh Hải Dương ngày càng giàu đẹp, văn minh; góp phần chào mừng 15 năm tái lập tỉnh (1997-2012). Cuộc vận động được phát động rộng rãi đến tất cả các nhạc sĩ chuyên và không chuyên ở trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc về tỉnh Hải Dương  mong các nhạc sĩ dành thời gian tiếp cận với thực tế địa phương nhằm tạo ra những cảm hứng mới để sáng tác những ca khúc hay về Hải Dương – một vùng đất giàu truyền thống văn hiến và cách mạng đang từng bước đi lên trên con đường đổi mới.

Nhân dịp này, nhạc sĩ Phạm Tuyên đề nghị tỉnh ta nên tổ chức thường kỳ hơn nữa các cuộc thi sáng tác ca khúc về tỉnh Hải Dương. Nhạc sĩ mong các tác phẩm dự thi sẽ đến được thường xuyên hơn với công chúng qua các phương tiện thông tin đại chúng đặc biệt là qua Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Dương.

Thời hạn nhận tác phẩm đợt I từ ngày 01/10/2010 đến hết ngày 30/11/2010 (tính theo dấu bưu điện). Các tác phẩm dự thi gửi về: Phòng Nghiệp vụ Văn hóa – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (số 73 – đường Bạch Đằng – TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Tin, ảnh: Kim Dung