10/06/201616:19

Lễ trao giải thưởng Âm nhạc 2010-HNSVN

* Kết nạp mới 45 nhạc sĩ vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam
Sáng 18-1, tại TPHCM, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng âm nhạc năm 2010 khu vực phía Nam tại Hội trường Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TPHCM cho các tác giả và tác phẩm xuất sắc ở các thể loại thanh nhạc, khí nhạc, lý luận, biên soạn và giáo trình.

Ảnh: Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân trao giải thưởng cho các tác giả phía Nam

Tại buổi lễ, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã có nhận xét đánh giá chung về số lượng bài năm vừa qua gửi tham dự gần 200 tác phẩm, nhiều hơn mọi năm. Các chủ đề phần lới liên quan đến kỷ niệm ngàn năm Thăng Long, về Bác Hồ, về môi trường và biển đảo, và đặc biệt là thể loại thiếu nhi

Giải thưởng năm nay, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã trao 1 giải đặc biệt suất sắc, 6 giải nhất, 16 giải nhì, 29 giải ba, 33 giải khuyến khích và 5 giải A, 7 giải B và 7 giải C cho các tác giả đoạt giải. Trong tổng số các giải được trao, TPHCM có 18 giải.

Cụ thể, về thể loại thanh nhạc, giải nhất ca khúc thuộc về ca khúc “Cầu mưa” của tác giả Xuân Minh (Đà Nẵng); giải nhất ca khúc thiếu nhi thuộc về “Búp sen hồng” của tác giả Hoàng Lương (Vũng Tàu); giải nhất ca khúc nghệ thuật thuộc về “Thế giới không chiến tranh” của Trần Mạnh Hùng (Hà Nội).

 

 

Về thể loại khí nhạc, giải A thể loại âm nhạc giao hưởng thuộc về tác phẩm giao hưởng thơ “Hào khí Thăng Long” của tác giả Trần Mạnh Hùng (Hà Nội); giải A thể loại độc tấu được trao cho tác phẩm độc tấu piano “Chùm hoa Việt Nam” của tác giả Đặng Hữu Phúc (Hà Nội); giải A thể loại thính phòng được trao cho tác phẩm ngũ tấu “Trôi” của Trần Đình Lăng (TPHCM). Ngoài ra, Ban Tổ chức giải còn trao giả A thể loại âm nhạc thanh xướng kịch và hợp xướng cho tác phẩm “Hoa Lư – Thăng Long bài ca dời đô” của tác giải Doãn Nho (Hà Nội). Về chương trình biểu diễn, DVD “Chương trình biểu diễn nhóm tứ tấu Hoa Sen” của NSƯT Trần Thị Mơ được trao giải A.

Ở lĩnh vực lý luận, giải đặc biệt xuất sắc lĩnh vực sách sưu tầm nghiên cứu và lý luận được trao cho tác phẩm “1.000 năm âm nhạc Thăng Long – hà Nội” (5 tập) của nhiều tác giả (Hà Nội). Ở giải biên soạn và giáo trình, “Giáo trình giảng dạy sáo Trúc” của tác giả Ngọc Phan (Hà Nội) được trao giải nhất.

Trong tổng số 18 tác giả của TPHCM đạt giải, có một số tác phẩm đáng chú ý như” Mùa xuân DK - Thập Nhất, Đồng chí chúng ta ơi - Lư Nhất Vũ, Lời ru trên đỉnh Cà Đam - Trương Quang Lục, Khi Tổ quốc cần - Phạm Đăng Khương, Không chịu tắm - Triều Dâng, Ngàn năm soi sáng Thăng Long - Lê Vinh Phúc…

Đặc biệt, Ban Tổ chức giải đã trao tặng phẩm cho 3 chương trình biểu diễn: Chương trình văn nghệ “Chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng” và “Dặm đường non nước nghìn năm” của nhạc sĩ Lưu Hữu Chí (TPHCM); DVD “Đời và nghề” của NSƯT Thanh Đính (TPHCM) và DVD “Hồn thiêng sông núi” của nhạc sĩ Hà Đình Hào.

Mời các bạn nghe một số ca khúc của các tác giả đoạt giải thuộc Hội Âm nhạc TP HCM :

Tải về Tên ca khúc Nghe Độ dài
download Mùa xuân DK
ST: Thập Nhất/(giải Nhì)

4:28 min
download Khi Tổ quốc cần
ST: Phạm Đăng Khương/CS Đàm Vĩnh Hưng/(giải KK)

4:15 min


Những hội viên mới

Cũng tại buổi lễ, đại diện Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã thông qua quyết định kết nạp hội viên mới Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Theo đó, có 45 nhạc sĩ được kết nạp trong dịp này. Trong đó, lĩnh vực sáng tác có 26 hội viên, biểu diễn 13 hội viên và đào tạo 6 hội viên. Riêng TPHCM có 9 nhạc sĩ được kết nạp trở thành hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam đợt này, gồm nhạc sĩ Phan Thị Thanh Bình, Nguyễn Văn Hiệp, Phạm Hoàn Long, Lê Kim Quang, Nguyễn Hồng Sơn, Lộ Minh Tuấn, Lê Trung Tín, Lý Giai Hoa và Nguyễn Thị Hải Phượng.

Bài và ảnh : THIÊN LINH + XUÂN NGHĨA