06/02/202409:31

BIỂU DIỄN, SƯU TẦM NGHIÊN CỨU ÂM NHẠC VÀ NHỮNG BÀI BÁO, THAM LUẬN TỪ CÁC NHẠC SĨ ĐỒNG HÀNH CÙNG HỘI VÀ ĐẤT NƯỚC - Phần cuối

Các bài báo và tham luận về âm nhạc:

Tháng Tám năm 1945 Lên Đàng giành chính quyền. Đăng trong Tạp chí Sổ tay xây dựng Đảng – Ban Tuyên Giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh(2016) (Tháng Tám năm 1945 lên đàng giành chính quyền (hcmcpv.org.vn).

Từ “Bài hát Khởi nghĩa” đến “Lên đàng” giành chính quyền tháng 8 năm 1945. Đăng trong Kỷ yếu Hội thảo Khoa học Vai trò của văn học nghệ thuật và văn nghệ sĩ Sài gòn -Chợ lớn - Gia định góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật và Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thành phố thực hiện(2016).

Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước với bài ca “Giải phóng miền Nam”. Đăng trênTuần báo Tin tức số 17+18, Kênh thông tin của Chính phủ do TTXVN phát hành(2017) (Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước với bài ca ‘Giải phóng miền Nam’ | baotintuc.vn).

Bản sắc dân tộc trong sáng tạo nghệ thuật của nhạc sĩ – người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa nghệ thuật. Đăng trong hai kỷ yếu, Kỷ yếu Hội thảo Khoa học Bản sắc nghệ thuật trong sáng tạo nghệ thuật âm nhạc hiện nay do Hội Âm nhạc Tp. HCM tổ chức thực hiện (2017), và Kỷ yếu Hội thảo Khoa học Hội Nhạc sĩ Việt Nam 60 năm đồng hành cùng dân tộc do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức thực hiện (2017). Và đăng trongThông báo khoa học số 53 Nghiên cứu Âm nhạc - Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Viện Âm nhạc (2018).

Tiến về Sài Gòn như định hướng báo trước! Đăng trên báo Công an TP. Hồ Chí Minh online (2020)(Tiến về Sài Gòn như định hướng báo trước! (congan.com.vn).

Cuối năm 2022, và đầu năm 2023 tham gia biểu diễn âm nhạc tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Cần Thơ.

Hòa với đời sống thưởng thức nghệ thuật âm nhạc của Thành phố, cũng là mục đích giới thiệu và lan tỏa nhạc khí trong dàn nhạc giao hưởng hòa tấu các bản nhạc giai điệu Việt Nam, làm tăng giá trị tác phẩm âm nhạc Việt, thu hút, giao lưu sâu rộng với khán giả, ban tổ chức mời tác giả biên kịch, đạo diễn phim Đất phương Nam Nguyễn Vinh Sơn đến dự, vàtôi chỉ huy dàn nhạc tác phẩm âm nhạc Đất phương Nam (âm nhạc Lư Nhất Vũ), Thái Kiệt soạn lại cho piano và dàn dây, diễn (lần 1) ở Bảo tàng Lịch sử đường Nguyễn Bỉnh Khiêm ngày 30/10/2022 trong chương trình Tâm Hồn Việt Nam .

Ngày 27/11/2022, chỉ huy biểu diễn bài Đất phương Nam (diễn lần 2); và Chương II Concerto cho piano số 2 của Chopin soạn lại trong chương trình The Tempo tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 23/4/2023, chỉ huy Concerto cho piano số 27 của Mozart soạn lại diễn tại Nhạc viện trong chương trình Beautiful Sounds

Ngày 7/5/2023 tham gia chương trình của Cantho Crescendo – Vũ điệu âm thanh gồm các điệu Vanse, Tango, Hành khúc. Chỉ huy diễn tấu hai tác phẩm âm nhạc trong chương trình có tên Sonoranse (Vũ điệu âm thanh) tại Cần Thơ với 9 loại nhạc cụ và 11 nghệ sĩ đến từ Nhạc viện và Nhà hát Giao hưởng Thành phố Hồ Chí Minh(gồm 18 tiết mục). Tiết mục mở màn Đất Phương Nam (diễnlần 3) soạn cho piano và bộ gỗ dùng mở màn thay lời giới thiệu. Và bản nhạc My heart will go on (Nhạc Jemes Horner. Lời Wilbur H. Jennings) cho phim Titanic, viết cho các nhạc khí của dàn nhạc giao hưởng dùng kết thúc chương trình, chào khán giả tại Hội trường Rùa trường Đại học Cần Thơ, Thành phố Cần Thơ.

Bài nhạc Đất phương Nam là từ bài Bài ca Đất phương Nam , dạo đầu là những câu hò mang âm hưởng đặc sắc của các giọng hò trên sông nước và điệu hò trên cạn của đất Nam bộ... Đoạn I chậm rãi tình cảm, mang hơi thở điệu Oán với điệu Nam, nhịp điệu mô phỏng âm hưởng tiết tấu trong ca nhạc tài tử Nam bộ.

Âm nhạc Tây phương với âm nhạc Việt Nam khác mà giống, giống mà khác nhau. Phương Tây là 12 bán cung đều. Âm nhạc Việt Nam có đều, có cả âm non âm già.

Dân ca và giao hưởng là hai thể loại hoàn toàn độc lập. Cả hai đã được kết hợp trong chương trình Cần Thơ Crescendo 2023 . Có thể nói là bằng sự tinh tế và tài hoa thì các nghệ sĩ đã mang đến cho khán giả một đêm diễn thật là cảm xúc. Một bài hát cũ nhưng được làm mới, cả dàn nhạc thính phòng với 9 nhạc cụ tham gia biểu diễn. Có mặt tại đêm diễn nhiều khán giả không khỏi ngạc nhiên xen lẫn thích thú. Kết hợp giữa hai thể loại âm nhạc hoàn toàn trái ngược đó là điều không dễ. Mỗi sự cố gắng đều mang đến trái ngọt, hơn 900 khán giả đã nán lại đến cuối buổi diễn để thưởng thức các tiết mục. Điều này đã vượt quá sự mong đợi. Chương trình đã mang đến cho khán giả một bữa tiệc âm nhạc hấp dẫn đầy màu sắc, lan tỏa một phần nào âm nhạc cổ điển đến với mọi người. Thổi một luồng gió mới cho những ca khúc vốn đã quen thuộc trong ký ức của những người con miền Tây.

(Các bài Đất phương Nam, My heart will go on, Concerto piano của Chopin và Mozart được soạn lại cho dàn nhạc giao hưởng thu nhỏ - một số nhạc khí trong dàn nhạc giao hưởng, do Thái Kiệt (đang theo học sản xuất âm nhạc tại Đại học Mahidol, Thái Lan). Đảm tráchdiễn tấu piano, Thạcsĩ Nguyễn Thúy Uyển (giảng viên khoa piano, Nhạc Viện Thành phố Hồ Chi Minh).

Cổ vũ cho phong trào tập yoga đang phát triển, tập yoga để tăng cường sức khỏe dẻo dai, sử dụng yoga biểu diễn trong các hoạt động văn hóa xã hội, đã tham gia hoạt động của Đài HTV biểu diễn yoga trên nền nhạc bài Bên tượng đài Bác Hồ (Lư Nhất Vũ và Lê Giang) trong Đài HTV nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2023.

Ngày 21/6/2023, ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 diễn ra trên toàn thế giới với chủ đề “Một thế giới, một sức khỏe chung”. Tại Việt Nam, để kỷ niệm ngày này và nâng cao nhận thức về lợi ích của yoga với sức khỏe, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà nội và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác với nhiều tỉnh thành Việt Nam tổ chức chương trình đồng diễn yoga. Tham gia hoạt động của Hội hữu nghị Việt Ấn Thành phố Hồ Chí Minh, đã biểu diễn yoga cũng trên nền nhạc bài Bên tượng đài Bác Hồ (Lư Nhất Vũ. Lê Giang) trên sân khấu, và đã cùng hơn 1.000 người đồng diễn yoga lần thứ 9 tại đường Lê Lợi, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Thông qua sự kiện nhằm góp phần đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Đề xuất:

Sử dụng Sân Khấu Hội trường tại 81 Trần Quốc Thảo như một nơi luyện tập và biểu diễn thường xuyên của hội viên.Hội tổ chức đưa hoạt động “nhóm ThS Nguyễn Thúy Uyển” về luyện tập biểu diễn ở Hội trường 81 Trần Quốc Thảo.Nâng công nghệ biểu diễn lên như “hiện tượng” Khuất Vinh Gala Sao Mai trở về đất Mỏ năm 2019 vừa qua. Mời Khuất Vinh về Hội giao lưu trao đổi học thuật.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

1. Đi tìm kho báu vô hình – Lư Nhất Vũ. Lê Giang. Lê Anh Trung. Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà Xuất bản Văn hóa - Văn nghệ.

2. Thang Âm Điệu Thức trong âm nhạc truyền thống một số dân tộc miền Nam Việt Nam – Viện Văn hóa Nghệ thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Dân ca Đồng Tháp – Hội Văn học Nghê thuật, Sở Khoa học - Công nghệ & Môi trường Đồng Tháp. Nhà Xuất bản Tổng hợp Đồng Tháp.

4.https://phucvu.thuvientphcm.gov.vn/Item/ItemDetail/581771

5. https://phucvu.thuvientphcm.gov.vn/Item/ItemDetail/26873

6. https://phucvu.thuvientphcm.gov.vn/Item/ItemDetail/26871

7. https://phucvu.thuvientphcm.gov.vn/Item/ItemDetail/579849

8. https://phucvu.thuvientphcm.gov.vn/Item/ItemDetail/54642

9. https://phucvu.thuvientphcm.gov.vn/Item/ItemDetail/19334

10. Bản trường ca màu tím | BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG (sggp.org.vn)

11. https://thanhnien.vn/nhung-nhom-ca-khuc-chinh-tri-thap-nien-1980-185706381.htm

12. Vui với “Bài ca Đất phương Nam” | Hội Nhạc Sĩ Việt Nam (hoinhacsi.vn).

13. https://hoinhacsi.vn/vui-voi-bai-ca-dat-phuong-namhttps://www.facebook.com/CHUONGTRINHBIEUDIENNVTPHCM

14. Miền Tây hôm nay tối - 09/5/2023 - Video đã phát trên VTV-CAN-THO | VTV.VN

15. Hơn 1.000 người đồng diễn yoga ở TP Hồ Chí Minh (laodong.vn)

16. Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 tại Hà Nội thu hút hơn 1.000 người tham dự | Thể thao | Vietnam+ (VietnamPlus)

17. Vinh Khuất với phong cách riêng tràn đầy năng lượng - Video đã phát trên VTV | VTV.VN