10/06/201616:19

CẢM NHẬN CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC TUỔI HỒNG

Hơn 400 ca khúc kèm với các CD demo từ khắp mọi miền đất nước gửi về với đầy đủ các thể loại Slow, Ballad, Hành khúc, R&B, Dance, Pop, Rock rất phong phú của các tác giả chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp, có những tác giả đã từng có dấu ấn trong giới trẻ yêu ca nhạc, dù trong một thời hạn thật sự ngắn ngủi, chỉ vỏn vẹn hơn 3 tháng, chứng tỏ tình cảm của các tác giả dành cho lứa tuổi mới lớn thật nồng nhiệt. Các nhạc sĩ trong Hội đồng nghệ thuật đã bắt tay làm việc thật kỷ lưỡng, đầy chu đáo và nhiệt tình để chọn ra 50 ca khúc thật hay in vào tập nhạc chung và sau đó Hội đồng vòng Chung kết đã tuyển chọn ra 12 tác phẩm tiêu biểu xuất sắc nhất để trao giải và in CD.

Nhìn chung các ca khúc được trao giải cao đều có giai điệu đẹp, rất hấp dẫn khi được nghe, ca từ đầy chất thơ, thật dễ thương, trong sáng, rất có ý nghĩa cho cuộc sống hiện tai. Các  ca khúc này đa phần đều có tiết tấu vui tươi, rộn rã rất phù hợp với lứa tuổi mới lớn, đây là lứa tuổi bắt đầu biết suy nghĩ, bắt đầu biết mộng mơ, mà hiện nay, chúng ta đang thiếu vắng trầm trọng những ca ca khúc như thế này. Những ca khúc trên thị trường bây giờ dành cho tuổi hồng chỉ là những ca khúc đội lốt, mạo danh, chỉ làm tuổi mới lớn mau già thêm với những cuộc tình bi đát, bế tắc chẳng đi đến đâu.

Bây giờ, chúng ta hãy nghe thử các ca khúc Ba hạt Dẽ dành cho Lọ Lem của tác giả Phan Thanh Trường, rồi đến Trăng về làng của Minh Đức sẽ thấy tác giả đang muốn chúng ta cùng hòa nhập vào câu chuyện thần thoại của Andersen để cảm nhận và ước mơ, cũnh như với hình ảnh thật dân dã rất đậm nét làng quê Việt qua hình ảnh  sáng soi của ánh trăng đêm Rằm làm ta nhớ quá đi thôi hình ảnh của chú Cuội với chị Hằng Nga, cả hai ca khúc đều được các tác giả viết trên nền tiết tấu thật rộn rã với dòng giai điệu thắm đượm tình dân dã, ca từ ngọt ngào đầy chất thơ đã quyến rũ và hấp dẫn người nghe đến tận cùng trái tim. Rồi đến Mùa Hè rộn rã của Nguyễn Quang Vinh khiến người nghe nhớ lại những kỷ niệm thật đẹp của thời còn cắp sách đến trường. Với tác giả Nguyễn Duy Hùng, Sa Huỳnh,  có lẽ chúng ta cũng không quên ca khúc 12 giờ và Về ăn cơm đã từng làm rộn ràng trái tim những bạn trẻ yêu âm nhạc cả nước, thì bây giờ với ca khúcHoa học trò và Thiên nhiên trả thù, chúng ta tin rằng cả 2 ca khúc ấy sẽ dễ dàng được các bạn trẻ yêu âm nhạc đón nhận nhanh chóng và thật nồng nhiệt.

Với Tuổi hồng:Yêu và mơ (Trường Huy), Về làng(Văn Đình), Tuổi hồn nhiên (Trịnh Thùy Mỹ,Thơ:Nguyễn Đăng Diệp), Khát vọng tuổi xanh (Lê Vinh Phúc), Nhớ trần gian (Phạm Quang Trung), Nắng đầu mùa (Hòang Công Dụng), Em yêu TP biển quê em (Trương Duy Huyến), tất cả đều là những thang âm, cung bậc tuyệt vời đầy hấp dẫn và quyến rũ đối với tuổi hồng đang hồn nhiên bước vào cuộc sống đầy ắp những ước mơ nồng ấm.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện