03/10/202116:54

Giai Điệu Từ Trái Tim - Nhạc sĩ Đinh Quang Minh “Biến thời gian khó khăn nhất thành...

Giai Điệu Từ Trái Tim - Nhạc sĩ Đinh Quang Minh

 “Biến thời gian khó khăn nhất thành thời gian có ích nhất…”

           Thành phố đang trải qua đợt dịch kéo dài và phức tạp nhất, các hoạt động buộc tạm dừng hoạt động và thực hiện giãn cách. Lĩnh vực Văn hoá, Nghệ thuật cũng không ngoại lệ, thế nhưng với sự nỗ lực hết mình của các đơn vị hoạt động nghệ thuật trong đó có Hội Âm nhạc TP.HCM và Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM. 2 đơn vị đã kết hợp thực hiện chương trình “Giai Điệu Từ Trái Tim” với mong muốn dùng âm nhạc để gắn kết những khoảng cách tưởng gần mà xa trong thời điểm này. Ngoài ra chương trình còn mang một ý nghĩa đặc biệt, nó như 1 món quà, 1 lời tri ân gửi đến các tuyến đầu ngày đêm chống dịch.

            Nhạc sĩ Đinh Quang Minh – Trưởng phòng Nghệ thuật Dân gian Trung tâm Văn hóa TP.HCM cũng là 1 người hoạt động trong đơn vị nghê thuật đã có những chia sẻ với chương trình “Giai Điệu Từ Trái Tim”

           Chào Nhạc sĩ, nhạc sĩ có thể chia sẻ cảm xúc cũng như những suy nghĩ và tâm tư của mình về cuộc sống, gia đình, công việc,.. trong những ngày Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội?

          Những ngày giãn cách xã hội chống dịch là những ngày thật sự khó khăn cho người dân Thành phố. Đối với bản thân tôi cũng không ngoại lệ và tôi biến khoảng thời gian khó khăn đó thành thời gian có ích cho nghề nghiệp… Hoạt động nhiều hơn, làm việc nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn... Biết sống chậm lại để xây dựng một cuộc sống vững chắc. Theo tôi nghĩ sau dịch mọi người cũng sẽ biết chia sẻ, biết yêu thương nhau hơn nữa và đặc biệt là biết dự phòng cho những biến cố có thể đến bất cứ lúc nào trong cuộc sống của mình.

          Nhạc sĩ cho biết cảm xúc của anh khi tham gia chương trình "Giai Điệu Từ Trái Tim" - một chương trình ý nghĩa, là hoạt động văn hóa nghệ thuật thiết thực có nội dung là những lời cảm ơn gửi đến lực lượng Tuyến đầu đang ngày đêm căng mình phòng chống dịch, bên cạnh còn có rất nhiều những tấm lòng vàng Thiện nguyện đang nỗ lực hết mình làm việc vì cộng đồng, xã hội?

Trong những ngày giãn cách, theo quan sát của tôi thì các đồng nghiệp lao động rất nhiệt tình và cho ra đời những ca khúc rất ý nghĩa tuyên truyền chống dịch, yêu thương những tấm lòng thiện nguyện, ca ngợi tinh thần chiến sĩ tuyến đầu... Vì thế nếu có những chương trình như: "Giai điệu từ trái tim" để các nhạc sĩ được chia sẻ ca khúc của mình thì rất là hạnh phúc. Cần nhiều hơn những chương trình tuyên truyền để mặt trận Văn hóa nghệ thuật trong cuộc chiến chống dịch thật sự mạnh mẽ.

        Trong thời gian vừa qua nhạcđã ấp ủ và sáng tác được bao nhiêu tác phẩm về phòng, chống dịch? Nội dung cảm xúc những ca khúc được anh thể hiện như thế nào trong các tác phẩm?

Trong thời gian giãn cách tôi đã lao vào những dự án về sản phẩm âm nhạc tuyên truyền chống dịch. Tôi phối hợp với Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện thực hiện Album 6 ca khúc mang ý nghĩa tuyên truyền ca ngợi thành phố, ca ngợi con người, ca ngợi chiến sĩ tuyến đầu, ca ngợi những tấm lòng thiện nguyện chia sẻ, nhằm động viên tinh thần để cuộc chiến sớm mang đến thành công.. Song song đó tôi cũng thực hiện những album guitare vời những tác phẩm vang bóng một thời của những người bạn với mong muốn sốc dậy tinh thần tất cả để cùng nhau làm sống động cuộc sống trong những ngày khó khăn với thông điệp: "hãy biến những khó khăn ấy thành hành động thiết thực...” tôi không hướng đến những sáng tác riêng mình, vì thế tôi chỉ viết một bài tuyên truyền đó là "Chỉ là hơi mệt chút thôi" nhằm sốc dây tinh thần người dân Thành phố, hãy cùng nhau vượt qua nhựng mệt mỏi, khó khan, hãy đừng quay lưng với Thành phố khi Thành phố chúng ta đang gồng mình chịu đựng những khó khăn mất mát…”

         TP.HCM đang ở thời điểm từng bước chuyển hóa, kiểm soát dịch bệnh, thích ứng an toàn để trở lại cuộc sống bình thường mới, nhạccó tâm tư, mong mỏi và hy vọng gì cho Thành phố, cho cuộc sống cộng đồng và cho cả lĩnh vực VHNT, trong đó có âm nhạc?

Thành phố đang dần đi đến trạng thái bình thường mới. Với một người nghệ sĩ tôi hi vọng mọi người trở lại cuộc sống với tâm trạng phấn chấn. Người dân hãy cùng Thành phố xây dựng lại cuộc sống vừa đi lên nhưng phải hết sức thận trọng trong thời gian dịch bệnh chưa hoàn toàn chấm dứt. Tất cả những ngành nghề không riêng về VHNT cũng đều phải đồng lòng quyết tâm, bây giờ mới là thời gian chúng ta cần kết dính những tấm lòng với nhau để xây dựng một cuộc sống mới, một cuộc sống sau những ngày khó khăn mất mác, một cuộc sống biết cẩn trọng hơn, một cuộc sống phát triển thật chắc và bền vững.

Xin cảm ơn Nhạc sĩ đã tham gia chương trình và trả lời phỏng vấn, chúc nhạc sĩ thật nhiều sức khoẻ và có nhiều tác phẩm hay!