03/10/202117:15

Giai Điệu Từ Trái Tim - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên “Đối mặt với đại dịch trong những ngày thành phố giãn cách mới thấy...

                                                       Giai Điệu Từ Trái Tim - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên

 “Đối mặt với đại dịch trong những ngày thành phố giãn cách mới thấy người dân thành phố đối xử với nhau thật chân tình…

 

          Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên được biết đến với hàng loạt ca khúc thiếu nhi và người lớn ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả bao thế hệ ngoài ra ông còn là gương mặt giám khảo quen thuộc tại các cuộc thi âm nhạc và là một MC duyên dáng.

         Trước tình hình dịch bệnh tại TP. HCM đang căng thẳng, nhạc sĩ đã có những chia sẻ với chương trình “Giai Điệu Từ Trái Tim”.

Khi được hỏi về cảm xúc cũng như những suy nghĩ và tâm tư của mình về cuộc sống, gia đình, công việc,.. trong những ngày Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội ông trăn trở: Đối mặt với đại dịch trong những ngày thành phố giãn các mới thấy người dân thành phố đối xử với nhau thật chân tình, đùm bọc lẫn nhau, và rất kỷ luật khi chấp hành chủ trương của thành phố để cùng với cả nước phòng, chống dịch bệnh. Những ngày này càng thấy rõ sự quan tâm của lãnh đạo thành phố đối với người dân. Từ đó thấy rõ những câu chữ trước đây là khẩu hiệu, bây giờ thể hiện rất rõ: thành phố chúng ta đúng là một thành phố nghĩa tình

         Chương trình "Giai Điệu Từ Trái Tim" được phối hợp thực hiện bởi Hội Âm nhạc TP.HCM và Đài TNND TP.HCM (VOH) là một chương trình ý nghĩa, là hoạt động Văn hóa nghệ thuật thiết thực có nội dung là những lời cảm ơn gửi đến lực lượng Tuyến đầu đang ngày đêm căng mình phòng chống dịch, bên cạnh còn có rất nhiều những tấm lòng vàng Thiện nguyện đang nỗ lực hết mình làm việc vì cộng đồng, xã hội. Là một nhạc sĩ tham gia chương trình tích cực và họat động âm nhạc năng nổ, nhạc sĩ đã có những cảm nhận và chia sẻ về các tác phẩm của mình: Đây là một chương trình mang nhiều ý nghĩa của Hội Âm nhạc TPHCM trong việc cổ vũ, cảm ơn đến lực lượng ở tuyến đầu cũng như những tấm lòng thiện nguyện góp sức chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống của người dân thành phố ảnh hưởng sự diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

“Tôi sáng tác khi đối diện với hiện thực khách quan xảy ra. Chính những sự kiện đã tác động đến cảm xúc âm nhạc và tôi sáng tác để chia sẻ, gởi gấm lòng mình với mọi người. Tính đến hôm nay, kể từ cuối tháng 3/2020, đã một năm rưỡi trôi qua, tôi đã viết 32 ca khúc về đề tài này.

Có những bài như lời nhắc nh, cùng khuyên nhau thực hiện theo những hướng dẫn của Nhà nước như: Hãy ngồi yên, Ở nhà là yêu nước, Hãy sống chung với dịch, Bài ca chống dịch, Chung một niềm tin chiến thắng… Nhiều nhất là những bài hát về các Y Bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch: Khi tổ quốc cần, Lòng mẹ Blouse trắng, Hát về người áo trắng, về thành phố nghĩa tình: Sài Gòn ơi! Trái tim ta đó, Sài Gòn – Thành phố nghĩa tình, Sài Gòn nhớ, Đôi mắt người Sài Gòn… và những người lính đang trên tuyến đầu, chiến tuyến mới: Nhật ký COVID-19, Hào khí tháng tư, Thân thương lính cụ Hồ…

Về công tác tham gia phòng chống dịch, tôi thuộc lớp người trên 65 tuổi, có bệnh nền, do đó theo một cách nào đó tham gia công tác chống dịch trong vai trò của người nhạc sĩ sáng tác, và sau đó tự bỏ công sức và chi phí để làm các Video clip phổ biến đến công chúng, điều đó mang ý nghĩa của một tình nguyện viên trên lĩnh vực văn học – nghệ thuật

         TP.HCM đang ở thời điểm từng bước chuyển hóa, kiểm soát dịch bệnh, thích ứng an toàn để trở lại cuộc sống bình thường mới, nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên đã có những  tâm tư, mong mỏi và hy vọng cho cuộc sống cộng đồng và cho cả lĩnh vực VHNT, trong đó có âm nhạc trong thời gian sắp tới: Tôi nghĩ, trong lĩnh vực Văn học – nghệ thuật trong đó có âm nhạc, lãnh đạo thành phố nên quan tâm hơn nữa, nhất là hỗ trợ cho Văn nghệ sĩ sáng tạo kịp thời những tác phẩm động viên, cổ vũ, tuyên truyền cho mọi người hưởng ứng chủ trương chính sách của Nhà nước chứ không phải chỉ tổ chức các cuộc thi này nọ mà đến đi có kết quả phát giải, phổ biến tác phẩm thì đại dịch… đã qua thời kỳ phức tạp nhất. Và các tác phẩm đoạt giải lúc ấy đã không còn cần thiết đối với mọi người!

Xin cảm ơn Nhạc sĩ đã tham gia chương trình và trả lời phỏng vấn, chúc nhạc sĩ thật nhiều sức khoẻ và có nhiều tác phẩm hay!