22/09/202117:51

Giai Điệu Từ Trái Tim–Nhạc sĩ Đoàn Châu Hải Quân: “Âm nhạc là món ăn tinh thần giúp cả bệnh nhân lẫn các y bác sĩ không cảm thấy lẻ loi và mệt mỏi"

           Tiếp nối những câu chuyện đẹp mang nhiều thông điệp ý nghĩa trong bối cảnh cả nước nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng đang oằn mình chống dịch. Dưới góc nhìn và cảm nhận của một người trẻ, nhạc sĩ Đoàn Châu Hải Quân đã có những chia sẻ rất thực tế cùng niềm mong muốn truyền tải nguồn năng lượng tích cực đên mọi người để cùng nhau vượt qua giai đoạn đầy khó khăn này…

          Chào Nhạc sĩ, nhạc sĩ có thể chia sẻ cảm xúc cũng như những suy nghĩ và tâm tư của mình về cuộc sống, gia đình, công việc,.. trong những ngày Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội?

Sau những tháng ngày tôi sống và làm quen với những ảnh hưởng trong cơn đại dịch, bản thân thôi cảm thấy yêu và quý trọng sức khỏe của bản thân và cả những người thân của mình. Suy nghĩ theo những điều tích cực, tôi có thời gian và chăm sóc cho gia đình của tôi. Tôi thấy được tình người trong xã hội, tình nghĩa hàng xóm cũng gắn bó với nhau hơn trong những lúc khó khăn.

          Nhạc sĩ cho biết cảm xúc của anh khi tham gia chương trình "Giai Điệu Từ Trái Tim" - một chương trình ý nghĩa, là hoạt động văn hóa nghệ thuật thiết thực có nội dung là những lời cảm ơn gửi đến lực lượng Tuyến đầu đang ngày đêm căng mình phòng chống dịch, bên cạnh còn có rất nhiều những tấm lòng vàng Thiện nguyện đang nỗ lực hết mình làm việc vì cộng đồng, xã hội?

          Bản thân tôi là một nhạc sĩ trẻ khi biết Hội Âm nhạc TP.HCM tổ chức chương trình "Giai Điệu Từ Trái Tim" Tôi liền đăng ký tham gia. Vì đây là một chương trình ý nghĩa, quan điểm bản thân tôi trong những lúc này, âm nhạc là 1 món ăn tinh thần, góp tiếng nói và tình cảm của mình để giúp cả bệnh nhân lẫn các y bác sĩ họ không cảm thấy lẻ loi và mệt mỏi trong lúc này, đó là một động lực rất hiệu quả giúp cho các chiến sĩ đang hy sinh thân mình để cống hiến tham gia chống dịch. Qua chương trình này, thông qua các ca khúc của nhiều nhạc sĩ, giúp tôi hiểu rõ hơn trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội, bằng việc thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, cũng như chấp hành đúng theo quy định của chính phủ ban hành trong công tác phòng chống dịch.

        Trong thời gian vừa qua nhạcđã ấp ủ và sáng tác được bao nhiêu tác phẩm về phòng, chống dịch? Nội dung cảm xúc những ca khúc được anh thể hiện như thế nào trong các tác phẩm?

        Trong tình hình dịch bệnh càng phức tạp, do đó tôi đã suy nghĩ và có rất nhiều cảm xúc khi viết một ca khúc "NGÀNH Y - Sứ Mệnh Của Chúng Tôi" . Thông qua ca khúc này tôi mong muốn đây là một món quà ý nghĩa, tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết cho các anh chị tham gia trong cuộc chiến đại dịch này. Họ đã hy sinh quá nhiều về bản thân, hy sinh cả gia đình, thời gian cá nhân và sức khỏe của họ để chiến đấu trong trận chiến này. Những lúc các anh chị cảm thấy gục ngã, cô đơn nhất trước những khó khăn, thì nghe qua ca khúc này sẽ lấy lại động lực, sức mạnh chiến đấu, và đó là sứ mệnh tận tụy và hy sinh, lương y như từ mẫu, bằng niềm tự hào của ngành nghề mà anh chị đã lựa chọn. 

         TP.HCM đang ở thời điểm từng bước chuyển hóa, kiểm soát dịch bệnh, thích ứng an toàn để trở lại cuộc sống bình thường mới, nhạccó tâm tư, mong mỏi và hy vọng gì cho Thành phố, cho cuộc sống cộng đồng và cho cả lĩnh vực VHNT, trong đó có âm nhạc?

         Trước tình hình này tôi mong rằng TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, sớm chiến thắng cơn đại dịch này, để đưa đất nước trở lại cuộc sống bình thường mới.  Mong rằng Việt Nam chúng ta sớm tự điều chế ra vacxin để nước ta có thể chủ động và kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Mặc dù trong lúc này mọi người thực hiện theo các chỉ thị, nhưng giới nghệ sĩ và nhạc sĩ cũng tự chuyển hóa bản thân, tích cực sáng tác và cho ra nhiều tác phẩm nghệ thuật, không riêng nhạc sĩ sáng tác mà có cả ca sĩ họ cũng tự sáng tác bằng những cảm xúc chân thật và tình cảm yêu thương của mình gửi đến TP.HCM và Việt Nam. Đó là lòng yêu nước và niềm tin, niềm tự hào khi là người con của đất nước Việt Nam.

Xin cảm ơn Nhạc sĩ đã tham gia chương trình và trả lời phỏng vấn, chúc nhạc sĩ và gia đình thật nhiều sức khoẻ và bình an vượt qua đại dịch!