03/10/202117:07

Giai Điệu Từ Trái Tim - Nhạc sĩ Kiều Tấn Minh “Âm nhạc hướng về một tương lai vô cùng tốt đẹp...

Giai Điệu Từ Trái Tim - Nhạc sĩ Kiều Tấn Minh

 Âm nhạc hướng về một tương lai vô cùng tốt đẹp để nâng cao tinh thần lạc quan trong mọi tình huống hiện nay…”

           Nhạc sĩ Kiều Tấn Minh  được biết đến như 1 nhạc sĩ nhận được rất nhiều giải thưởng âm nhạc trong quá trình hoạt động của mình, nối bật nhất là các ca khúc về đề tài Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước…

Trước tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang căng thẳng, nhạc sĩ đã có những chia sẻ với chương trình “Giai Điệu Từ Trái Tim”.

           Chào Nhạc sĩ, nhạc sĩ có thể chia sẻ cảm xúc cũng như những suy nghĩ và tâm tư của mình về cuộc sống, gia đình, công việc,.. trong những ngày Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội?

          Trong và sau những ngày giãn cách tại TP. HCM tôi có nhiều cảm xúc đan xen khó diễn tả, lo lắng, thương cảm, đau xót cho những người bị nhiễm bệnh, người mất, người cấp cứu, người còn đó...mong cho dịch bệnh được đẩy lùi, đừng ai bị nhiễm bệnh, để cuộc sống mọi người vui tươi nhộn nhịp như vốn có của Thành phố. Trước dịch bệnh xảy ra. Và sau khi hết giãn cách rồi, mong mọi người cần cẩn thận trong quá trình tiếp xúc khi làm việc, công tác hay buôn bán, sinh hoạt... Không thể để tình trạng mất cảnh giác rồi vô tình gây ra chuyện đáng tiếc, hiểm nguy được. Cần tuân thủ những chỉ thị, quyết định của lãnh đạo tp va địa phuong một cách triệt để.

          Nhạc sĩ cho biết cảm xúc của anh khi tham gia chương trình "Giai Điệu Từ Trái Tim" - một chương trình ý nghĩa, là hoạt động văn hóa nghệ thuật thiết thực có nội dung là những lời cảm ơn gửi đến lực lượng Tuyến đầu đang ngày đêm căng mình phòng chống dịch, bên cạnh còn có rất nhiều những tấm lòng vàng Thiện nguyện đang nỗ lực hết mình làm việc vì cộng đồng, xã hội?

         Khi tham gia chương trình "Giai Điệu Từ Trái Tim" - trước tiên tôi rất tâm đắc và xúc động cảm ơn chương trình đã tạo điều kiện cho tôi cùng các nhạc sĩ đồng nghiệp, các ca sĩ được thể hiện tâm tư của mình trên những dòng nhạc đầy yêu thương, trân trọng pha lẫn cảm kích lực lượng Tuyến đầu đang ngày đêm căng mình phòng chống dịch, bên cạnh còn có rất nhiều những tấm lòng vàng Thiện nguyện đang nỗ lực hết lòng làm việc vì cộng đồng, xã hội. Sau đó là sự cổ động, khuyến- kích tinh thần quyết liệt nhất định chiến thắng đại dịch của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong tình hình hiện nay. Chương trình "Giai điệu từ trái tim" của Hội Âm nhạc TP.HCM chúng ta phối hợp với Đài TNND TP.HCM thực hiện, tôi cảm nhận như là nơi để các nhạc sĩ chúng ta dùng giai điệu và ca từ để thay lời muốn nói sự cảm ơn sâu sắc đến lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch (bao gồm đội ngũ y bác sĩ, cac tình nguyện viên, các cán bộ trong cac Đoàn thể, ngành liên quan...)

        Trong thời gian vừa qua nhạcđã ấp ủ và sáng tác được bao nhiêu tác phẩm về phòng, chống dịch? Nội dung cảm xúc những ca khúc được anh thể hiện như thế nào trong các tác phẩm?

        Nói về phòng chống dịch trong lĩnh vực sáng tác ca khúc, tôi đã cho ra đời cũng khoảng trên 10 ca khúc, có một số ca khúc phổ từ thơ của các nhà thơ trong Hội nhà văn TP.HCM. Cũng có một số ca khúc thiếu nhi, với tiêu đề là thiếu nhi cũng góp phần chống dịch cùng người lớn, các ca khúc chính là sự bộc lộ tình cảm cá nhân trước những gì xảy ra chung quanh mình trong tình hình cùng nhau ngăn dịch bệnh lây lan, diễn tả cuộc sống khó khăn vì tình hình giãn cách của Thành phố nói riêng và các tỉnh thành miền Tây nam nói chung.

         Cuộc sống phải đùm bọc lẫn nhau từng lon gạo, củ khoai, bó rau, gói mỳ..., Ca khúc ca ngợi, khích lệ, cổ động...vv...đặc biệt là sự quyết tâm chống đại dịch của toàn Đảng, toàn dân, chiến sĩ, đội ngũ y bác sĩ, theo phương châm: Người dân là pháo đài và cũng là chiến sĩ. Âm nhạc hướng về một tương lai vô cùng tốt đẹp để nâng cao tinh thần lạc quan trong mọi tình huống hiện nay. Tuy có lúc giai điệu cũng khá sướt mướt vì những đau thương không tránh khỏi bởi cảm nhận, nhưng rồi cũng biết gạt lệ để biến chuyển sang trạng thái " lên dây cót " tinh thần cho ca khúc của mình, phấn chấn lên, hướng tới một kết quả khẳng định.

         TP.HCM đang ở thời điểm từng bước chuyển hóa, kiểm soát dịch bệnh, thích ứng an toàn để trở lại cuộc sống bình thường mới, nhạc sỹ có tâm tư, mong mỏi và hy vọng gì cho Thành phố, cho cuộc sống cộng đồng và cho cả lĩnh vực VHNT, trong đó có âm nhạc?

         Tôi nghĩ trong bối cảnh Thành phố chúng ta đang từng bước chuyến hóa, kiểm soát dịch bệnh và thích ứng an toàn để trở lại cuộc sống thì tâm tư của tôi cũng giống như đại đa số mọi người về một cuộc sống và các hoạt động VHVN trong đó có âm nhạc. Thành phố sẽ phải khắc phục những ảnh hưởng, mất mát về kinh tế, văn hóa, du lich, ... do đại dịch như một cơn bão lớn tràn qua tp rồi để lại hậu quả sự tàn phá.

          Chắc chắn cuộc sống của mọi người trong điều kiện thích ứng an toàn sẽ có nhiều ngần ngại vì ảnh hưởng, vẫn còn chưa nguôi ngoai được nhưng hi vọng theo thời gian thì vết thương quá khứ về dịch bệnh sẽ lành để cùng chung tay xây dựng. Các lĩnh vực về VHNT sẽ từng bước đi vào hoạt động trở lại, âm nhạc cũng vậy nhưng hình như sau "một cơn bão lớn" như vậy thì các nhạc sĩ chúng ta sẽ có nhiều vốn sống để sáng tạo, áp dụng vào trong cac tác phẩm của mình những điều mắt thấy, tai nghe trong những tháng ngày trải qua cơn bão lớn đó. Cuộc sống của mọi người trong cộng đồng xã hội rồi cũng phải đi vào quỹ đạo phát triển và ổn định vì tương lai và vì sự tất yếu của cuộc sống con người.

Xin cảm ơn Nhạc sĩ đã tham gia chương trình và trả lời phỏng vấn, chúc nhạc sĩ thật nhiều sức khoẻ và có nhiều tác phẩm hay!