22/09/202117:49

GIAI ĐIỆU TỪ TRÁI TIM – NHẠC SĨ, NSƯT HỒ VĂN THÀNH: Giai Điệu Từ Trái Tim tạo cơ hội thuận lợi cho các nhạc sĩ gửi những lời cảm ơn..."

 

GIAI ĐIỆU TỪ TRÁI TIM – NHẠC SĨ, NSƯT HỒ VĂN THÀNH 

Giai Điệu Từ Trái Tim tạo cơ hội thuận lợi cho các nhạc sĩ

 gửi những lời cảm ơn chân thành đến các lực lượng tuyến đầu!

  

       Tính đến nay, đã hơn 3 tháng TP.HCM thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các hoạt động từ kinh doanh, buôn bán, vui chơi đến giảng dạy, văn hoá văn nghệ đều tạm ngưng hoặc chuyển qua hình thức trực tuyến. Tuy vậy, âm nhạc luôn là liều thuốc tinh thần hữu hiệu nhất trong những lúc “dầu sôi lửa bỏng”. Giới văn nghệ sĩ đã có những buổi biểu diễn tại những sân khấu “dã chiến” cùng những trang phục đáng nhớ. Tất cả từ các Y, Bác sĩ đến bệnh nhân dường như đều tạm quên đi nghịch cảnh đang đối diện mà hoà cùng nhau trong âm nhạc.

       Hơn ai hết, Nhạc sĩ, NSƯT Hồ Văn Thành – Nguyên Trưởng Đoàn Xiếc TP.HCM, nguyên PGĐ TTVH TP.HCM, Nguyên Phó Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật TP.HCM… là người hiểu rõ nhất vai trò của âm nhạc trong đời sống, thầy đã đào tạo biết bao thế hệ học trò là những nghệ sĩ có tâm và có tầm, để hôm nay họ không chỉ cống hiến trong nghệ thuật mà còn có những đóng góp trong công cuộc chống dịch hiện nay.

       Chia sẻ với chúng tôi về cảm xúc khi mọi hoạt động của Thành phố như dừng lại, đặc biệt với vai trò là một người giảng viên khi phải xa trường lớp trong hoàn cảnh đặc biệt, không giấu được nỗi xúc động nhạc sĩ, NSƯT Hồ Văn Thành chia sẻ: “Tôi tin chắc mọi người cũng đã biết những cảm xúc của tôi và tất cả chúng ta như thế nào trong những ngày này! Trong tất cả chúng ta, nếu ai đó cười được vô tư như trẻ thơ chắc đã rất hạnh phúc.

      Không như thời chiến tranh mà đối mặt với đại dịch, ngoài các Y, Bác sĩ còn có các lực lượng, các bạn tình nguyện viên đang luân phiên ngày đêm giành lấy sự sống cho từng con người. Còn lại các khu vực khác, ở những vùng không nguy hiểm rất tĩnh lặng một cách lạ thường so với Thành phố có tiếng là sôi động, hoạt động “suốt ngày đêm không ngủ”. Họ không nghe gì ngoài nỗi buồn mang đến từ những cuốc điện thoại hay tin nhắn  từ Facebook, các phương tiện truyền thông khác… báo tin một cách vội vã về những nỗi buồn mất mát của những người thân, người quen, đồng nghiệp. Họ chỉ còn kịp thảng thốt “mới đó mà, mới hôm qua...”; “anh/chị/bạn ấy còn khỏe lắm mà”; “trời ơi…ai nuôi con, nuôi …mẹ cho anh/chị/bạn ? Trời ơi là trời”… rồi chia buồn, cầu nguyện cho những người đã đi thật xa. Không nói với nhau được một lời, thăm viếng, chào nhau…như đám tang của Robot!

       Mỗi một ngành nghề đều có những đóng góp riêng cho cuộc chiến này, ngoài những “thiên thần áo trắng” là các Y, Bác sỹ, lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch còn có các thanh niên, tình nguyện viên hỗ trợ lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm vacxin,… các nhà hảo tâm, mạnh thường quân cùng nhau hô hào quyên góp đúng với tinh thần “nhường cơm sẻ áo” bao đời của dân tộc. Hay đơn giản như lời kêu gọi của nhà nước “Người dân ở đâu ở yên đó” cũng đã góp phần cùng nhau chống dịch. Đối với nhạc sĩ họ đóng góp trên mặt trận tinh thần bằng những tác phẩm mang nhiều ý nghĩa. Không nằm ngoài số đó, nhạc sĩ, NSƯT Hồ Văn Thành cũng đã có những sáng tác “như những lời cảm ơn chân thành, kính phục gửi đến lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm căng mình phòng chống dịch và rất nhiều những tấm lòng vàng thiện nguyện đang nỗ lực hết lòng làm việc vì cộng đồng, xã hội. Rất đáng quý, đáng trân trọng!”

        Nhạc sĩ chia sẻ thêm: Với nhiều phong cách, cung bậc tình cảm khác nhau, cho đến nay đã có khá nhiều nhạc sĩ viết các tác phẩm để chia sẻ nỗi buồn, ca ngợi những chiến sĩ áo xanh, áo trắng Y- Bác sĩ - Tình nguyện viên, động viên đồng bào hãy kiên tâm, quyết liệt đẩy lui, dập tắt dịch bệnh như truyền thống vẻ vang của dân tộc nói chung và thành phố nói riêng. Tôi nghĩ sẽ còn nhiều tác phẩm hơn nữa trong tương lai, khi các nhạc sĩ khác có thời gian lắng đọng, có điều kiện sức khỏe tốt đẹp, việc thu âm thuận lợi, dễ dàng hơn…

       Trong tình cảm đó tôi cũng đã cố gắng để viết ca khúc “Hãy giữ lời hứa” (Hy vọng vươn lên). Với phong cách trẻ trung, mạnh mẽ quyết tâm cùng giữ lấy lời hứa “Phải tồn tại vì ngày mai, vì nhân loại”. Xin cám ơn Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Hội Âm nhạc TP. HCM đã thúc giục tôi hoàn thành tác phẩm lúc còn dang dở và Ca sĩ Võ Thành Tâm đã chấp cánh cho nó “bay lên sóng… hy vọng kịp thời góp phần động viên mọi người.

     Trân trọng cám ơn Hội Âm nhạc TP. HCM, Đài Tiếng Nói Nhân Dân TP. HCM đã thực hiện chương trình "Giai Điệu Từ Trái Tim" có thể nói đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa, một hoạt động văn hóa nghệ thuật thiết thực, tạo cơ hội thuận lợi cho các nhạc sĩ chúng tôi gửi những lời cảm ơn trân trọng, chân thành đến các lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm căng mình phòng chống dịch, cùng bên cạnh rất nhiều những tấm lòng vàng Thiện nguyện đang nỗ lực hết lòng làm việc vì cộng đồng, xã hội

      TP.HCM đang ở thời điểm từng bước chuyển hóa, kiểm soát dịch bệnh, thích ứng an toàn để trở lại cuộc sống bình thường mới trong mọi hoạt động Kinh tế - Văn hoá – xã hội… Chia sẻ về niềm mong mỏi nhất hiện tại và khi mọi người quay lại cuộc sống hối hả vốn có, nhạc sĩ trăn trở: Riêng tôi, nếu có biện pháp hữu hiệu ( ví dụ chích ngừa vaccine…) và tất cả mọi người đều tuân thủ nghiêm ngặt giữ gìn (5 K, phòng dịch…) hy vọng chúng ta có thể sớm dập được dịch. Nhưng cuộc sống do di chứng “đại dịch” sẽ có khó khăn về nhiều mặt, chứ không chỉ có bệnh tật… Như vậy, nhiệm vụ của những người trong lĩnh vực Văn Hóa Nghệ Thuật, trong đó có Âm nhạc, sẽ còn cần phải có nhiều tác phẩm hay nhạy bén, kịp thời động viên thúc đẩy, vực dậy và phát triển các lĩnh vực Kinh tế - Văn hóa -Xã hội...

 

Chân thành cảm ơn nhạc sĩ, NSƯT Hồ Văn Thành về những chia sẻ này, chúc nhạc sĩ nhiều sức khoẻ và có nhiều tác phẩm ý nghĩa!