10/06/201616:19

Hội nghị BCH Hội Âm nhạc TP HCM lần thứ 5

Ngày 08/6/2011, được sự ủng hộ, giúp đở rất tận tình của Thường trực Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy và Đảng Đoàn Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật thành phố, Huyện ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân và Trung tâm Văn hóa huyện Hóc Môn, BCH Hội Âm nhạc TP.HCM đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5 tại Trung tâm Văn hóa huyện Hóc Môn để sơ kết các hoạt động thực hiện Nghị quyết Hội nghị BCH lần thứ 4 và đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian sắp tới.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Trần Văn Thuận, Bí thư Đảng Đoàn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM - Giáo sư  nhạc sĩ Ca Lê Thuần, Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM - Nhạc sĩ Võ Đăng Tín, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM-Võ Trọng Nam và Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Huyện Hóc Môn Trần Công Cảm, ngoài ra còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội Âm nhạc TP. Cần Thơ kết nghĩa cũng đến tham dự như Ns Lê Nghiệp – Chủ tịch Hội, Ns Nguyễn Dũng – Phó Chủ tịch Hội, Ns Thế Long – Phó Chủ tịch Hội và ca sĩ Quan Thanh Thủy – Hội viên.
Đúng 7g30 sáng, toàn Đoàn dâng hương tại Khu Tưởng niệm Liệt sĩ Ngã Ba Giồng, sau đó các nhạc sĩ trẻ và ca sĩ đi thực tế tại nhà bảo tàng Liệt sĩ Ngã Ba Giồng, vườn trầu Bà Điểm, Đền thờ ông Phan Văn Hớn và nhà Truyền thống Bà Điểm.

Hội nghị BCH lần thứ 5 đã đánh giá sơ kết hoạt động thực hiện Nghị quyết Hội BCH lần thứ 4 như sau:
1/ Làm Lễ kết nạp 10 Hội viên mới và chuyển sinh hoạt cho 03 hội viên đợt 1 năm 2011.
2/ Cấp thẻ Hội viên và gửi thông báo đến các Hội viên làm trái Điều lệ của Hội, làm tổn thương danh dự của Hội, hoặc quên đóng Hội phí đã nhiều năm liền.  
3/ Trong tháng 3 vửa qua, Hội đã cử Ns Nguyễn Đức Trung, Ns Phan Hồng Sơn cùng với Đoàn Đại biểu  TP.HCM do đ/c Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy đi thăm, làm việc và tặng quà cho dân, quân các đảo thuộc huyện đảo  Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
4/ Ngày 25 – 27/3/2011, Hội Âm nhạc TP.HCM được Thường trực Thành ủy, Thường trực Ủy ban Nhân dân và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP HCM giúp đỡ, đã tham dự Liên hoan Âm nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam lần thứ XI khu vực phía Nam tại Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, với chương trình âm nhạc mang chủ đề Tiếng hát từ Thành phố tên Người, do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM biểu diễn, được các đ/c lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền địa phương và nhân dân tỉnh Bình Định, TP. Quy Nhơn đánh giá rất cao.
5/ Hoạt động các Chi hội rất sôi nổi như Chi hội 2 đi thực tế sáng tác tại nhà máy thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi (Bảo Lộc – Lâm Đồng), Chi hội 3 đi thực tế sáng tác ở Madagui (Lâm Đồng), Chi hội 4 tổ chức đêm biểu diễn các ca khúc mới của các Hội viên tại Hội trường Đại học Kinh tế TP HCM.
6/ Hội cũng đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP HCM, Đài truyền hình TP HCM, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức các cuộc vận động sáng tác về bầu cử Quốc hội khóa XIII và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016. Có 20 tác phẩm đã in thành tập nhạc và CD, được Đài Truyền hình TP HCM thu hình và phát sóng liên tục; cuộc vận động sáng tác các ca khúc chủ đề : Kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Có 30 tác phẩm của các nhạc sĩ các Hội Âm nhạc TP.HCM, Hà Nội, Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắknông, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ, Bến Tre, đã tham gia rất tích cực và hoàn thành tốt các ca khúc có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, đạt hiệu quả rõ nét, được in thành 1.000 tập nhạc và 6.000 CD phân phối khắp cả nước.
7/ Phối hợp với Trung tâm Văn hóa TP.HCM và Công ty Maseco tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc cho tuổi hồng. Phối hợp cùng Thành Đoàn TP.HCM và Thanh Thiếu nhi TP.HCM tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc về thanh niên có chủ đề: Sức trẻ thành phố mang tên Bác.
8/ Phối hợp với VTV9, Nhà Văn hóa Thanh niên TP, Công ty Nhạc Xanh thực hiện chương trình Âm nhạc tỏa sáng vào sáng Chủ nhật đầu mỗi tháng tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên, đã thực hiện được 06 chương trình với 48 ca khúc hay, lành mạnh và hấp dẫn, lần lượt được giới thiệu với công chúng yêu âm nhạc.  
9/ Ngày 22/4 vừa qua , Hội đã họp với Ban Tổng Giám đốc Đài truyền hình TP.HCM về việc phối hợp thực hiện các chương trình ca nhạc định kỳ, đặc biệt là chương trình chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam ngày 03/9 sắp tới và kỷ niệm 30 năm  ngày thành lập Hội Âm nhạc TP.HCM(ngày 28/11/2011).

Hội nghi đã đề ra Nghị quyết những công việc sẽ thực hiện trong Quý 3 năm 2011 như sau:
1/ Về công tác Lý luận:
-  Củng cố và thành lập Chi hội Lý luận và Đào tạo.
-  Tổ chức hội thảo: ”Đời sống Âm nhạc TP.Hồ Chí Minh hiện nay và vai trò của Hội Âm nhạc TP.
-  Củng cố trang web của Hội và Tạp chí Sóng Nhạc, nâng cao về nội dung và hình thức.
2/ Về  sáng tác:
-  Tiếp tục sáng tác về đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Với phương châm sáng tác là bám sát thực tiễn cuộc sống, sáng tác về biển đảo và về đề tài nông thôn mới, trong đó có huyện Hóc Môn và Quận 5.
-  Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc vận động sáng tác về hình tượng người chiến sĩ trong công tác phòng cháy chữa cháy của Thành phố.
3/ Về các công tác khác:
-  Đẩy mạnh công tác phối hợp với Thành Đoàn TP.HCM, Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM và Trung tâm Văn hóa TP HCM.
-  Củng cố lại một số Chi hội và kiện toàn công tác Hội viên.
-  Phân công lại một số chức danh trong BCH, Ban Kiểm tra và các Chi hội.
-  Chuẩn bị cho Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ II(03/9/2011).

Phát biểu ý kiến chỉ đạo của các lãnh đạo:

-   Ông Trần Văn Thuận – Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã đánh giá cao sự nỗ lực của BCH đầu nhiệm kỳ của Hội Âm nhạc TP. Các hoạt động Văn hóa Nghệ thuật phải đi từ thực tiễn, từ cuộc sống nhằm tích lũy và cảm xúc thì mới có tác phẩm hay, xuất từ tấm long của người nhạc sĩ. Hội Âm nhạc đã đi đúng hướng, từ thực tiễn trở về thực tiễn, các nhạc sĩ đã có hiểu biết cơ bản về truyền thống cách mạng và sự đổi mới của đất nước, của Thành phố hôm nay. Còn về đề tài âm nhạc thì Đài Truyền hình TP nên phối hợp với Hội Âm nhạc TP.HCM vì Hội đã thể hiện tính định hướng rất rõ nét trong sáng tác và biểu diễn âm nhạc.
-  GS – NS Ca Lê Thuần – Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên Hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật  TP.HCM cho biết giải thưởng của Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh  được tổ chức 5 năm một lần (mỗi Hội tham dự từ 2 đến 3 tác phẩm). Tạo một nền văn học nghệ thuật hài hòa và toàn diện, nên có sáng tác khí nhạc cho dân tộc, tách các Hội viên Lý luận, Đào tạo để thành lập Chi hội Lý luận và Đào tạo (người lớn tuổi bên Chi Hội biểu diễn nên chuyển qua đào tạo).
-   Ông Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM có nhận xét công việc tổ chức buồi Hội nghị của Hội Âm nhạc hôm nay rất tốt, những thông tin sẽ kịp thời đến với BCH và các hội viên. Sự phối hợp chặt chẽ giữ 3 bên (Hội, Sở và Đài Truyền hình) đạt hiệu quả rất cao như sáng tác về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016, và kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Sở đánh giá rất cao về nổ lực sáng tạo cũng như tinh thần trách nhiệm của Ban Thường vụ và BCH Hội Âm nhạc. Sắp tới Sở sẽ có nhiều chương trình hoạt động khác nữa cần sự phối hợp chặt chẽ với Hội Âm nhạc TP.HCM.