10/06/201616:20

VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC NHẠC SĨ PHAN HUỲNH ĐIỂU


Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Ông còn có bút danh Huy Quang trong Kháng chiến chống Mỹ.

Ông sinh ngày 11-11-1924. Quê ở thành phố Đà Nẵng.

Ông là một trong những hội viên sáng lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Có nhiều sáng tác nổi tiếng từ đầu thập kỷ 40, trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Với những đóng góp to lớn, ông đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Chống Mỹ hạng Nhất, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật.

Sau ca khúc Trầu cau được biết đến rộng rãi, cuối năm 1945, ông có bài hát chính thức cho Lực lượng Giải phóng Đoàn quân Giải phóng, sau  này lấy tên là Đoàn Vệ quốc quân. Trong giai đoạn đầu khởi nghĩa, đây là một ca khúc giá trị, cổ vũ tinh thần đấu tranh cách mạng, có ấn tượng rất sâu đậm trong mọi tầng lớp nhân dân.

Trong Kháng chiến chống Pháp, ông gia nhập quân đội, công tác ở Liên khu V. Những ca khúc thời kỳ đó như: Nhớ ơn Hồ Chủ Tịch, Quê tôi ở miền Nam, Mùa đông binh sĩ, Bài ca thanh niên tuyên truyền xung phong… đều là những bài hát nổi tiếng thời kỳ đó.

Năm 1955, sau khi tập kết ra Bắc, ông về công tác tại Ban Nhạc Vũ, Hội Văn nghệ Việt Nam. Năm 1957, trong Đại hội thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam, ông được cử làm Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành, công tác tại cơ quan Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Tháng 12-1964, ông vào chiến trường Trung Trung Bộ, công tác trong Ban Văn nghệ khu. Hành khúc ra tiền tuyến với bút danh Huy Quang đã là giai điệu thôi thúc những người lính khu V ngày ấy.

Sau khi thống nhất đất nước, ông chuyển về công tác tại Hội Âm nhạc TPHCM.

Âm nhạc của ông có giai điệu đẹp, trau chuốt. Trong thể loại hành khúc, ông vẫn có cách nhìn trữ tình như Hành khúc ngày và đêm (thơ Bùi Công Minh), Cuộc đời vẫn đẹp sao.

Ông đã rất thành công trong đề tài tình yêu gắn liền với sự nghiệp đấu tranh dân tộc: Tình trong lá thiếp, Những ánh sao đêm, Bóng cây kơ-nia (thơ Ngọc Anh), Thuyền và biển (thơ Xuân Quỳnh), Anh ở đầu sông em cuối sông (thơ Hoài Vũ), Sợi nhớ sợi thương (thơ Thúy Bắc)…

Mảng sáng tác cho thiếu nhi trong toàn bộ tác phẩm của ông cũng có nhiều ca khúc ấn tượng: Đội kèn tí hon, Nhớ ơn Bác, Những em bé ngoan…

Phan Huỳnh Điểu là một trong những tác giả Tân nhạc đầu tiên, là một trong những nhạc sĩ đàn anh có nhiều đóng góp xứng đáng và bút pháp ông vẫn sung sức mãi cho đến tận bây giờ.

  Ông đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 10g15 ngày 29/6/2015 tại bệnh viện Thống Nhất.

  Linh cửu quàn tại Nhà tang Lễ Thành Phố Hồ Chí Minh số 25 Lê Quí Đôn, Q.3. Lễ viếng vào lúc  13g30 ngày 30/6/2015

  Lễ Truy điệu và di quan hõa táng tại Nghĩa Trang Phúc An Viên Q9 vào lúc 5g00 sáng ngày 03/7/2015

   Vô cùng thương tiếc Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.

VP